Phật bà Quan âm là vị Phật có quyền năng đứng chỉ sau Phật tổ, đức Phật còn được gọi là Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay, Phật bà Quan âm có khả năng nhìn thấy những tiếng kêu ai oán của những người bất hạnh, những sầu lo phiền muộn của con người. Phật bà đã trải qua nhiều kiếp với những thân phận sang hèn, giàu nghèo, nam, nữ khác nhau và thấu hiểu được mọi nỗi đau của nhân gian, vì thế mà Phật bà có lòng bao dung như một người mẹ, đức Phật luôn phổ độ chúng sinh, giúp chúng sinh vượt qua những nỗi đau.

Có nhiều truyền thuyết về Phật bà Quan âm trong đó có truyền thuyết về Quan ân Thị Kính được nhiều người Việt Nam biết đến
Thị Kính làm dâu của gia đình họ Sùng. Thị Kính là một nàng dâu, người vợ tốt. Một hôm, chồng nàng là Thiện Sĩ đang ngủ, nàng thấy có sợi râu mọc ngược ở cằm chồng nên tiện tay cầm con dao nhíp cắt đứt sợi râu, Thiện Sĩ giật mình tỉnh giấc, thấy dao kề cổ liền la lên. Sau khi kể lại cho cha mẹ chồng, họ vẫn nghi nàng có ý định giết chồng, liền bắt Thiện Sĩ bỏ vợ. Thị Kính phải trở về nhà cha mẹ ruột và sau đó nàng đi tu. Nàng giả nam, vào chùa lấy pháp danh là Kính Tâm.
Sau đó, có Thị Mầu, là con gái phú ông, tính tình lẳng lơ, thường hay lên chùa trêu gẹo Kính Tâm nhưng không được đáp lại. Sau đó, Thị Mầu có mang với người ở. Làng đem chuyện ra tra hỏi, Thị Mầu liền khai Kính Tâm là cha đứa bé. Vì thế, Kính Tâm phải tu ở ngoài chùa để chùa không mang tiếng xấu. Sau đó, Thị Mầu sinh con và mang cho Kính Tâm nuôi. Kính Tâm đã nhận nuôi đứa trẻ, khi đứa bé 3 tuổi, Kính Tâm mắc bệnh nặng. Trước khi qua đời, Kính Tâm viết một bức thư minh oan gửi cho sư cụ và mang đứa bé về cho bố mẹ nuôi.
Sau khi Kính Tâm mất, nhà sư đã tra rõ ra sự thật Kính Tâm là nữ . Thị Mầu xấu hổ đã tự tử.
Quan Âm Bồ Tát (Thị Kính sau khi chết) cũng cứu độ đứa con nuôi, chính là con ruột của Thị Mầu, đem về Nam Hải, để làm người hầu.
Câu chuyện về Phật bà Quan âm đã cho ta thấy đức Phật là người vô cùng từ bi. Vì thế mà người ta thường đeo mặt đá Phật bà Quan âm với ý nghĩa mong cầu bình an, mong lòng từ bi và bao dung của Phật bà soi sáng tâm hồn, giúp hóa giải tai ương và sầu muộn trong cuôc sống.
Đeo mặt đá Phật bà Quan âm cũng giúp cầu mong sớm có con đối với những người hiếm muộn. Người ta thường tìm mặt đá Phật bà Quan âm bằng đá phong thủy tự nhiên để linh nghiệm nhất.