Những nguyên nhân bên trong gây yếu sinh lý


Trong cuộc sống ngày nay, các trường hợp bị yếu sinh lý đang ngày càng gia tăng khi mà cuộc sống thì ngày càng bận rộn, mọi người dường như quên mất vấn đề sức khỏe của mình, đi lại bằng xe máy nhiều, hút thuốc là, uống rượu bia thườn xuyên, dần dần khiến cho cơ thể yếu đi, ham muốn tình duc giảm... nhưng đó chỉ là do những yếu tố bên ngoài tác động vào, còn những yếu tố bên trong cơ thể thì sao? như tinh thần, nội tiết, bệnh tật và một số yếu tố khác thì sao? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Liệt dương hay còn gọi là bất lực hay yếu sinh lý là tình trạng không có khả năng cương cứng, chuyện sinh hoạt vợ chồng giảm đi rõ rệt, ước muốn giao hợp tăng nhưng hành động giao hợp thì không thực hiện được hoặc thực hiện nhưng xuất tinh sớm, không làm thỏa mãn được bạn tình. Rối loạn cương (RLC) chiếm 52% tổng các bệnh lý liên quan, trong đó 10% là bất lực hoàn toàn, 25% RLC mức trung bình, 17% ở mức nhẹ. Suy giảm ham muốn tình duc là một bệnh lý khác với các bệnh lý trên thường có liên quan nhiều đến căng thẳng thần kinh (stress).


Có nhiều nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới bao gồm các yếu tố thần kinh – tâm lý, nội tiết, các yếu tố xã hội, bệnh tật…


- Do thần kinh căng thẳng, làm việc quá sức dẫn đến stress . Trong thời đại công nghiệp hiện nay, nhiều công việc khó, phức tạp đòi hỏi phải tập trung sức lực, trí tuệ cao để giải quyết công việc một cách có hiệu quả. Quá trình này keo dài sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, rối loạn sinh lý và mất ham muốn tình duc. Những trường hợp này không cần sử dụng thuốc trị yếu sinh lý, chủ yếu là khắc phục tình trạng stress, lấy lại tinh thần tự khắc cơ thể sẽ bình phục, lấy lại cảm giác vốn có.


- Do cảm xúc âm tính keo dài. Cảm xúc âm tính bao gồm: lo sợ quá mức, người nhà bị bệnh nan y, gia đình lục đuc, hay cãi cọ, thường xuyên “cơm không lành, canh không ngọt”, con cái hư hỏng, công danh trắc trở, bất mãn với cuộc sống… Những người làm việc khuất tất (trộm cắp, giết người, tham ô bớt xén của công…) thường có tâm lý lo sợ, tinh thần bất an dẫn đến mất ngủ, rối loạn tâm – sinh lý có thể dẫn đến liệt dương.


- Do yếu tố nội tiết: Testosteron là kích tố nam duy trì sự phát triển của dương vat, kích thích các trung tâm điều phối quá trình tình duc ở não. Khi tỷ lệ kích tố nam testosteron huyết tương giảm dưới 2mg/ml (trung bình 6mg/ml) sẽ làm giảm hưng phấn và giảm ham muốn tình duc.


- Do bệnh tật: Một số người bị bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… cũng bị yếu sinh lý. Một số loại thuốc điều trị huyết áp như reserpin, dopegyt, thuốc an thần loại barbiturric cũng gây ảnh hưởng đến quá trình cương dương vat. Ở những bệnh nhân đái tháo đường thường bị rối loạn thần kinh ngoại biên, chủ yếu thần kinh thực vật, dẫn đến rối loạn tuần hoàn, tiêu hóa, niệu sinh dục, làm rối loạn sinh lý, xuất tinh sớm và ham muốn tình duc giảm.