Các bài tập bấm huyệt chữa chứng đau lưng


Phần lớn giới trẻ hiện nay khi mắc chứng đau lưng thường không có ý thức chữa trị, tập luyện để cải thiện, do sự tự tin quá mức vào sức trẻ, khỏe của mình, chính sự chủ quan đó dẫn tới các bệnh xương khớp, cột sống nguy hiểm có cơ hội bùng phát như thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống cổ, lưng, các bệnh vôi hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm và nhiều chứng bệnh đau lưng khác. Khi càng lớn tuổi tình trạng bệnh sẽ càng trầm trọng, ảnh hưởng lớn tới sự vận động và sinh hoạt trong cuộc sống. Hãy cùng nâng cao nhận thức, tăng cường rèn luyện sức khỏe và áp dụng các bài bấm huyệt sau đây để chữa trị chứng đau lưng nếu bạn không may mắc phải, bài tập có thể áp dụng đối với tất cả các lứa tuổi.
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau lưng:

Nguyên nhân: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng, nhưng tôi chia làm hai nguyên nhân chính đó là:

- Nguyên nhân không do bệnh lý:


+ Do những chấn thương về xương như tại nạn hoặc chơi thể thao
+ Do xương khớp bị tổn thương như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, thoát vị đĩa đệm xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương
+ Nguyên nhân đau lưng do tuổi cao thường gặp ở người già


- Nguyên nhân do bệnh lý: khi này đau lưng là triệu chứng của các bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis...


Nếu người bệnh bị đau lưng điều trước tiên phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh thì mới mong được chữa trị dứt điểm.


Triệu chứng đau lưng:


- Đau ở vùng xương cùng chậu và mào chậu.
- Đau cạnh cột sống lan tỏa ở cả hai phía của cột sống.
- Bệnh thoát vị đĩa đệm, triệu chứng gồm: hạn chế động tác nâng chân ở tư thế duỗi thẳng, tăng nhạy cảm đau của thần kinh tọa, giảm cảm giác mặt ngoài cẳng chân và đầu ngón cái, động tác gấp bàn chân và ngón cái yếu.....
- Chệch đĩa đệm thì đau tăng khi ho, hắt hơi, vặn mình, giảm đau khi nằm thẳng.
Bệnh thường tái phát nhiều lần gây hạn chế hoạt động thắt lưng. Ngoài ra bệnh có thể làm cột sống vẹo về một bên, co rút cơ thắt lưng, đau lan tới chi dưới hoặc các chứng đau mỏi vai gáy, đau cổ. Do đó bệnh này cần được chữa trị kịp thời.


Chữa đau lưng bằng bấm huyệt:


Bấm huyệt là kĩ thuật dùng tay day ấn lên các huyệt đạo trên cơ thể con người giúp giải tỏa và chữa bệnh
Với trường hợp bệnh đau lưng, phương pháp xoa bóp bấm huyệt này rất hiệu quả, có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, hết sưng. Người bệnh mỗi ngày nên thực hiện một lần, mỗi lần 20 phút.


Ấn huyệt là liêu pháp mang lại sự dễ chịu ngay lập tức cho các cơn đau vùng thắt lưng, một sự căng thẳng lớn lao hay vận dụng cơ bắp quá mức ở vùng bụng.


Các bạn hãy làm theo những bước dưới đây và tận hưởng sự thoải mái nhé:


Bước 1: Day bấm huyệt đại trường du


Huyệt này thường được dùng để điều trị các chứng bệnh tại chỗ như đau thắt thần kinh thắt lưng, co cứng các khối cơ lưng, đau cứng lưng không cúi xuống được, hay các chứng đau do bệnh thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm.


Cách bấm: chọn tư thế ngồi trên ghế hoặc đứng, dùng hai bàn tay ôm lấy eo lưng (ngón cái phía sau, bốn ngón còn lại ở phía trước, giống như động tác chống tay ngang hông), đặt đầu ngón cái vào huyệt, tiến hành day bấm với một lực thích hợp trong 2 phút.

Bước 2: Day bấm huyệt thận du:


Huyệt này có công dụng bổ thận, lợi thủy tráng hỏa, làm mạnh xương cốt, thường dùng để chữa các chứng bệnh của thận.
Cách bấm tương tự như huyệt đại trường du

Bước 3: Day bấm huyệt thiên khu:


Huyệt này có công dụng điều hòa đại tràng, bổ thổ hóa thấp, hòa vinh điều kinh, lí khí tiêu trệ, thường được dùng để chữa chứng đau thắt lưng
Cách xác định huyệt: từ rốn đo ngang ra 2 thốn, mỗi bên một huyệt
Cách bấm: chọn tư thế nằm ngửa, dùng hai ngón tay cái day bấm huyệt trong 2 phút.

Trên đây là những bước chữa đau lưng bằng bấm huyệt các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn sức khỏe!