Vấn đề tiết niệu và điều trị ung thư tuyến tiền liệt


Bạn có thể có một số vấn đề với việc kiểm soát hoặc đi tiểu là một kết quả của phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt cho một số giống như phẫu thuật, xạ trị hoặc xạ tia bên ngoài.
Vấn đề tiết niệu có thể kéo dài từ vài tuần đến nhiều tháng sau khi điều trị kết thúc, và đối với một số người đàn ông dài lâu hơn rất nhiều.Xem điều trị ung thư tuyến tiền liệt phần để biết thông tin chi tiết hơn về các vấn đề tiết niệu cụ thể mà có thể xảy ra đối với từng loại điều trị ung thư tuyến tiền liệt và làm thế nào để quản lý chúng.
Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn đang gặp vấn đề đi tiểu. Phạm vi của các phương pháp điều trị có thể bao gồm các bài tập xương chậu sàn, bàng quang, bồi dưỡng, thuốc men và đôi khi phẫu thuật.
Nếu bạn muốn đọc thêm thông tin về vấn đề tiết niệu, bạn có thể tải về tờ thông tin của chúng tôi tiết niệu triệu chứng, Ống thông và điều trị ung thư tuyến tiền liệt, (pdf 567 KB) hoặc gọi cho Cancer Helpline Quốc số 1800 200 700 để yêu cầu một bản sao hoặc nói chuyện với một chuyên gia bảo mật y tá bệnh ung thư.

Tác dụng phụ tình dục và điều trị ung thư tuyến tiền liệtUng thư tuyến tiền liệt hoặc phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra các tác dụng phụ có thể có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Đối với phẫu thuật ví dụ như sẽ có ảnh hưởng đến xuất tinh và có thể có ảnh hưởng đến chất lượng của một cương cứng tự nhiên, trong khi các liệu pháp hormone có thể gây ra một giảm hoặc mất ham muốn tình dục (ham muốn tình dục).
Các tác dụng phụ khác nhau từ người này sang người khác và phụ thuộc vào các điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mà bạn có. Xem Điều trị ung thư tuyến tiền liệt phần để biết thông tin chi tiết hơn về các tác dụng phụ của từng loại hình điều trị ung thư tuyến tiền liệt và làm thế nào họ có thể có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.
Đừng cảm thấy xấu hổ để nói với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn có bất cứ triệu chứng. Có phương pháp điều trị có sẵn mà có thể giúp đỡ trong đó có thể bao gồm thuốc, tiêm, dạng viên, và máy bơm chân không.Để biết thêm thông tin xin vui lòng đọc tờ thông tin, chúng tôi Sex, rối loạn chức năng cương dương và tuyến tiền liệt ung thư, (pdf, 139 KB) . Bạn có thể gọi cho Cancer Helpline quốc gia về điện thoại miễn phí 1800 200 700 nếu bạn muốn có một bản được đăng hoặc nếu bạn muốn nói chuyện bí mật với một y tá chuyên khoa. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể truy cập vào một Trung tâm Daffodil nếu một nằm ở bệnh viện. Tìm Centre Daffodil gần nhất của bạn ở đây .
Bạn cũng có thể đọc thêm thông tin về quan hệ tình dục và ung thư tuyến tiền liệt ở đây .

Truyền thông và sự thân mật với đối tác của bạnMột đối tác hỗ trợ người nhạy cảm với sự thay đổi mà bạn có thể gặp như là kết quả của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một sự thoải mái tuyệt vời tại một thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, những tác động tình cảm và thể chất của một chẩn đoán ung thư và các phương pháp chữa trị có thể được khó khăn cho cả bạn và đối tác của bạn, và có thể gây ra căng thẳng và căng thẳng trong một số mối quan hệ.

Cùng là một cặp vợ chồng bạn có thể trải nghiệm những thay đổi trong các ưu tiên như các quyết định phải được thực hiện và phương pháp điều trị theo kế hoạch. Những thay đổi có thể có được thực hiện cho kế hoạch tương lai và có thể cảm thấy không chắc chắn. Nhiệm vụ và vai trò có thể phải thay đổi tay tạm thời, có thể là khó khăn để có được sử dụng để lần đầu tiên. Bạn có thể có áp lực tài chính mới để đối phó với hoặc bạn có thể gặp vấn đề về sự thân mật và thay đổi đời sống tình dục của bạn.Nhiều người đàn ông gặp các triệu chứng như mệt mỏi, mất ham muốn tình dục, tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng cương dương sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Điều này có thể có ảnh hưởng đến cảm giác của bạn mình là một người đàn ông, lòng tự trọng của bạn và khả năng của bạn để cảm thấy tự tin trong việc thể hiện và nói về những khía cạnh tình dục trong mối quan hệ của bạn với đối tác của bạn.Sex có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người đàn ông khác nhau. Một số đàn ông thấy rằng một sự thay đổi trong khả năng của mình để có quan hệ tình dục không lo lắng cho họ rất nhiều; người đàn ông khác tìm thấy nó là một vấn đề lớn. Có một sự cương cứng tự nhiên là điều mà nhiều người đàn ông đưa cho các cấp và do đó, nó có thể được khó khăn để tưởng tượng những gì cuộc sống sẽ như thế nào mà không cần phải quan hệ tình dục hoặc phải thể hiện sự thân mật trong một cách khác nhau để trước.Đang cố gắng để quản lý và đấu tranh với một số hoặc tất cả những thay đổi này có thể ngăn cản bạn muốn có quan hệ tình dục hoặc kinh nghiệm thân mật ở tất cả.
Bạn có thể cảm thấy lo lắng về vấn đề làm thế nào để làm với quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến đối tác của bạn quá, nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt nhưng bạn có thể miễn cưỡng hay xấu hổ để nói về nó. Đôi khi dành thời gian với các đối tác của bạn để nói chuyện và ở gần vô ý có thể trở nên ít của một ưu tiên. Tuy nhiên, không giao tiếp tốt về những thay đổi trong mô hình của mối quan hệ vật lý của bạn có thể có tác động đến các khía cạnh khác của mối quan hệ của bạn.Thông thường với những lời khuyên đúng đắn, sự kiên nhẫn và nỗ lực, nhiều cặp vợ chồng tìm cách để tiếp tục có một cuộc sống tình dục thỏa mãn, sự gần gũi về thể chất, niềm vui và vui vẻ với nhau. Có thể thường là một cảm giác lẫn nhau về mất mát như bạn cả hai cố gắng làm quen với những thay đổi này, nhưng hầu hết các cặp vợ chồng điều chỉnh để thể hiện tình yêu và sự gần gũi của họ theo một cách mới để trước.Hãy dành thời gian để nói chuyện và lắng ngheHãy cố gắng cởi mở với đối tác của bạn về cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Bạn có thể tìm thấy bạn có mối quan tâm tương tự hay lo lắng, và chia sẻ chúng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và tìm cách đối phó. Nhận ra rằng đối tác của bạn có thể có một cách khác để đối phó với bạn.
Bạn cũng có thể có những cảm xúc và mong muốn khác nhau khi nói đến tình dục và sự thân mật trong mối quan hệ của bạn. Nói về cách bạn cảm nhận và lắng nghe những cảm xúc của đối tác của bạn có thể cung cấp cho bạn cả hai cơ hội để thể hiện mong muốn của bạn, sở thích và mối quan tâm và có thể giúp đỡ để tránh hiểu lầm.
Nói về quan hệ tình dục có thể là khó khăn, ngay cả đối với những cặp vợ chồng đã sống với nhau trong một thời gian dài. Đôi khi nó có thể hữu ích để có sự hỗ trợ chuyên nghiệp khi bạn cần phải nói chuyện về mối quan hệ và quan hệ tình dục.
Hỏi nhóm y tế của quý vị về mối quan hệ nhân viên tư vấn, nhà tâm lý học và trị liệu tình dục có thể là người có thể giúp đỡ. Xem phần dưới đây về trị liệu tình dục để biết thêm thông tin về các loại hình trợ giúp có sẵn và ở đâu để có được nó.
Hãy dành thời gian để được gần gũi và được ở bên nhau
Có rất nhiều cách để cảm thấy gần gũi với đối tác của bạn không liên quan đến quan hệ tình dục. Chúng bao gồm ngồi cạnh nhau, nắm tay khi ra ngoài đi dạo, làm cho một nỗ lực đặc biệt để nấu ăn một cái gì đó tốt đẹp tại nhà và ăn cùng nhau như một cặp vợ chồng, lên kế hoạch cho các hoạt động mới hoặc các chuyến đi cùng nhau đến những nơi bạn thích cả hai hoặc đơn giản là chia sẻ một cái ôm hay một nụ hôn với nhau. Va chạm thể xác có thể gửi tin nhắn mạnh của tình yêu và chăm sóc.
Hãy tập trung vào hiệu suất off
Nó có thể giúp đỡ để cố gắng thay đổi cách bạn suy nghĩ về quan hệ tình dục. Lấy tập trung ra sự cương cứng và quan hệ tình dục thâm nhập có thể giúp bạn tận hưởng toàn bộ hành động làm tình tốt hơn và cảm thấy thỏa mãn hơn. Bạn vẫn có thể đạt cực khoái mà không có sự cương cứng hoặc xuất quân.Giữ hoạt động là rất quan trọng cho sức khỏe nói chung của bạn. Tập thể dục cũng đã được chứng minh để giúp đỡ với các tác dụng phụ của điều trị ung thư tuyến tiền liệt và để nâng cao ý thức của bạn về hạnh phúc. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng liệu pháp hormone, như tập thể dục có thể giúp đỡ với sự mệt mỏi và giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng cân. Để biết thêm thông tin về liệu pháp hormon có tác dụng phụ thấy tờ thông tin của chúng tôi Hormone Therapy và Prostate Cancer, (pdf, 600kb) .

Hãy cố gắng duy trì hoạt động và tập thể dục một chút cả trong và sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, thậm chí nếu bạn không cảm thấy thích nó. Nhớ để có được một sự cân bằng tốt giữa hoạt động và dành thời gian để nghỉ ngơi. Điều này cho phép thời gian cơ bắp của bạn để khôi phục sau khi hoạt động. Nếu tập thể dục là không thể, cố gắng duy trì hoạt động trong thói quen hàng ngày của bạn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều lợi ích cho tập thể dục:

Nó giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, và cải thiện phúc lợi và sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn.
Nó giữ và cải thiện khả năng thể chất của bạn và ngăn ngừa cơ bắp của bạn lãng phí do không hoạt động.
Tập thể dục thường xuyên xây dựng lên mức độ thể chất của bạn, cải thiện năng lượng, sức mạnh, sự cân bằng, khả năng chịu đựng của bạn và phối hợp.
Tập thể dục thường xuyên, cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt trở lại hoặc một số loại khác của phát triển ung thư.
Tập thể dục nhẹ khuyến khích cơ thể của bạn để giải phóng endorphins. Chúng thường được gọi là "cảm giác tốt hormone. Khi phát hành, họ có thể nâng tâm trạng của bạn và cảm nhận hạnh phúc.

Ghi một tập thể dục ít hơn là không. Ngay cả một quãng đường ngắn là một nơi tốt để bắt đầu.
Chương trình hoạt động thể chất
Bạn có thể có thể tham gia vào một chương trình nhóm hoạt động thể chất có giám sát. Huấn luyện viên thể dục có kinh nghiệm chạy các nhóm trong một số tuần. Các chương trình có thể là một nguồn hỗ trợ từ những người khác, những người đã bị ung thư cũng như là hòa đồng. Nó có thể là thú vị để thực hiện với những người khác đang trong một nhóm có cấu trúc có thể giữ cho bạn có động cơ. Trước khi bạn bắt đầu, huấn luyện viên của bạn sẽ giải thích những lợi ích và nguy cơ của tăng hoạt động thể chất của bạn. Sau đó, bạn có thể được yêu cầu cung cấp sự đồng ý bằng văn bản của bạn. Các huấn luyện viên thể dục sẽ phù hợp với các loại bài tập cho nhu cầu cá nhân của bạn, mang trong tâm trí và sức khoẻ hiện tại của bạn. Sau đó chúng sẽ hỗ trợ bạn trong suốt chương trình.
Một số trung tâm hỗ trợ ung thư chạy các chương trình hoạt động thể chất, bao gồm cả các chương trình tập luyện 15 tuần được gọi là bước tiến dài cho cuộc sống, được hỗ trợ bởi Hiệp hội Ung thư Ailen. Gọi điện thoại hoặc truy cập trung tâm hỗ trợ ung thư tại địa phương của bạn để xem nếu có các chương trình đang chạy thể dục trong khu vực của bạn. Click vào đây để tìm chi tiết của bạn trung tâm hỗ trợ ung thư gần .
Một số trung tâm thể thao cũng có thể chạy các chương trình hoạt động thể chất đặc biệt giám sát cho người sau bệnh ung thư. Để tham gia, bạn sẽ cần phải được gọi bởi đội ngũ y tế của bạn và bạn có thể có một đánh giá đầu tiên.
Hỏi nhóm y tế để được tư vấn về các chương trình tập thể dục chuyên gia trong khu vực của bạn.
Làm thế nào để bắt đầu
Bắt đầu từ từ nếu bạn đã không được tham gia tập thể dục thường xuyên trước khi chẩn đoán ung thư của bạn. Tập thể dục thường xuyên thường có nghĩa là 30 phút hoạt động vừa phải ít nhất 3-5 lần một tuần. Ở cấp độ này, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, nhưng bạn vẫn có thể nói chuyện. Bạn có thể xây dựng lên đến này từng bước và cũng phá vỡ các phút 30 vào ba buổi 10 phút.
Một hoạt động đơn giản và miễn phí như đi bộ là tuyệt vời. Đặt cho mình một mục tiêu có thể đạt được, và cố gắng và làm tăng khoảng cách bạn đi bộ mỗi ngày hoặc mỗi tuần, trong khi nhịp chính mình và lắng nghe cơ thể bạn cảm thấy như thế nào. Cơ bắp của bạn sẽ cho bạn biết khi bạn cần phải giảm bớt lại hoặc nghỉ ngơi.
Làm một hoạt động như bơi lội, làm vườn hoặc đi xe đạp cho một vài phút mỗi ngày có thể giúp đỡ. Thành tích của bạn trong một cuốn nhật ký mỗi ngày cũng có thể giúp bạn kiểm tra sự tiến bộ của bạn. Nhìn chung, chắc chắn rằng các bài tập an toàn, làm việc tốt và là thú vị.Cách đơn giản để giữ cho hoạt động:
Sử dụng liệu pháp hormone có thể làm tăng nguy cơ loãng xương của bạn. Là hoạt động thể chất có thể giúp giữ cho bạn mạnh mẽ hơn và ít có khả năng có té ngã có thể dẫn đến gãy xương (ngắt). Làm bài tập kháng nhẹ nhàng như nhịp độ nhanh đi bộ, bơi lội và sử dụng trọng lượng ánh sáng sẽ giúp tăng cường xương và ngăn ngừa mất cơ bắp.


Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn có xương loãng hoặc ung thư tuyến tiền liệt có mặt trên xương trước khi nghĩ về các môn thể thao tác động cao hơn như chạy hoặc chơi thể thao. Bạn có thể được gọi là một vật lý trị liệu có thể cung cấp cho bạn lời khuyên về việc thực hiện một cách an toàn và thiết kế một chương trình tập luyện cụ thể cho nhu cầu của bạn.

Nhiều người bị mệt mỏi từ lúc nào, ngay cả khi họ không bị bệnh. Mệt mỏi thường được mô tả như là một sự mệt mỏi quá. Đôi khi mệt mỏi là cách tự nhiên để nói với chúng tôi để làm chậm và mất một phần còn lại. Mệt mỏi có thể được gây ra như là kết quả của các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của điều trị. Lý do cho sự mệt mỏi có thể được khó khăn để xác định. Bạn có thể tìm thấy nó khó khăn để tập trung hoặc đưa ra quyết định khi bạn đang bị mệt mỏi. Có nhiều cách để đối phó với mệt mỏi, thậm chí nếu bạn không biết những gì đang gây ra nó. Xem tập sách của chúng tôi đối phó với mệt mỏi (pdf, 1,68 MB) cho các thông tin và lời khuyên.

Điều trị: Đau hoặc các vấn đề tiết niệu có thể tiêu hao năng lượng của bạn hoặc khiến bạn ngủ, mà có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi. Luôn luôn nói với bác sĩ của bạn về các triệu chứng của bạn để họ có thể tư vấn cho bạn về phương pháp điều trị có thể giúp.

Xem thêm chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt : http://benhvienungbuouhungviet.com/c...yen-tien-liet/