Đau bụng hành kinh là triệu chứng mỗi lần ngày kinh đến đàn bà hay bị đau bụng khi ngày kinh đến ở một số cấp độ. Theo tìm hiểu nếu đau ở cấp độ dữ dội và liên tục kéo dài thì có thể đàn bà dính bị roi loan kinh nguyet hoặc cũng có khả năng là do bệnh phụ nữ gây ra.


Đau bụng kinh nguyệt có thể khiến nữ giới mệt mỏi, căng tức, đau bụng nhẹ, có lúc đau bụng dữ dội, có một vài trường hợp huyết áp tụt, chân lạnh toát, nước da không hồng hào hay có khả năng buồn ói...

Yếu tố đem lại đau bụng nguyệt san là gì?

- Dạ con bị co bóp mạnh, vị trí dạ con ngả về phía trước hoặc phía sau so với ban đầu...điều này làm cho kinh nguyệt hạn chế di chuyển, hoặc di chuyển chậm, điều này khiến cổ tử cung phải hoạt động mạnh để đưa máu kinh ra ngoài làm cho đau bụng dưới.

- Ống cổ tử cung chật khiến việc di chuyển gặp rào cản vì thế cổ tử cung phải hoạt động mạnh để kinh nguyệt đẩy ra ngoài vì vậy sẽ bị đau bụng dưới.

- Dau bung kinh nguyet có thể là do lây truyền từ mẹ

- Cổ tử cung phải vân động mạnh cùng với với phần % prostaglandin trong kinh nguyệt cao. Cho nên đối tượng nào có chất cảm thụ thích hợp với prostaglandin nhạy bén làm cho lần đau bụng càng mãnh liệt hơn.

- Triệu chứng rơi bất ngờ progesteron và nội tiết tố nữ trong ngày đầu kinh nguyệt cũng là nguyên đau bụng kinh.

- Do điều chỉnh dùng đồ ăn bất phù hợp sử dụng thừa thức ăn có chất cay, lạnh và chứa nhiều axit vào sát ngày nguyệt san hoặc do tâm trạng không thoải mái, căng thẳng đưa tới đau bụng kinh nguyệt.

- Cơ thể yếu, bị gió, gặp một số chất hóa học công nghiệp như xăng, dầu ... có thể làm bạn không những đau bụng kinh mà còn bị ói hoặc cảm giác ói, tay lạnh, mồ hôi vã ra ...

Để cắt đứt những lần đau bụng kinh không thoải mái ở mỗi kỳ kinh nguyệt, bạn có thể làm theo các biện pháp trị đau bụng kinh tốt nhất sau.

Phương pháp tốt nhất để suy giảm các lần đau bụng hành kinh là có chế độ ăn uống hợp lý, nên sử dụng nhiều củ quả, bổ sung nhiều nước.

Ngoài ra có chế độ ngủ nghỉ hợp lý, không nên chán nản, suy nhược cơ thể làm giảm sức đề kháng.

Uống thuốc bớt đau

Thuốc bớt đau bụng dưới có thể giúp bạn giảm bớt một số lần đau mạnh vào thời kì hành kinh, tuy nó hiệu quả rõ rệt nhưng bạn tránh quá lợi dụng vào những thuốc này, nó sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức đề kháng. Cần nhất nên đi kiểm tra để có biện pháp chữa hay nhất.

Hiện tượng hành kinh ở mức độ không nghiêm trọng và chỉ đến trong buổi đầu nguyệt san thì nữ giới không nên phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên nếu tình trạng kinh nguyệt dai dẳng trong cả kỳ kinh nguyệt và xuất hiện các cơn đau mạnh thì bạn nên đi kiểm tra. Vì một số cơn đau như vậy có khả năng là triệu chứng của bệnh lý như: rối loạn kinh nguyệt, u xơ tử cung, hoại tử cổ dạ con..