Thế đất, hình dáng khu đất là một trong những yếu tố quan trọng bạn nên xem xét. Khu đất đẹp nhất là có hình vuông, hoặc chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước thì càng tốt bởi theo quan niệm xưa thì đó là thế đất “ nở hậu”, hậu vận gia đình bạn sẽ rất tốt đẹp.
Một điều quan trọng mà bạn không bao giờ được bỏ qua khi mua nhà cũ đó là hướng nhà.
Ngoài chọn hướng nhà sao cho hợp với tuổi của bạn thì bạn cần chú ý đến hai hướng quan trọng là hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc. Hướng Tây Nam là hướng của Trời còn hướng Tây Bắc là hướng của Mẹ. Hướng Tây Bắc không bao giờ được phép có ngọn lửa (bếp ga, lò sưởi) bởi dương khí ở những hướng này rất mạnh. Hướng Tây Nam là hướng của người phụ nữ, người mẹ trong gia đình. Không nên xây kho hoặc nhà tắm ở hướng này, nếu không chủ nhà sẽ gặp khó khăn trong hôn nhân, hoặc bất hạnh.
Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, dân số tăng nhanh cùng với tốc độ đô thị quá. Cư dân đổ dồn về các thành phố lớn khiến các thành phố này bị quá tải. Chưa bao giờ hết bằng lúc này mà nhu cầu nhà ở lại tăng mạnh đến vậy. Cùng với một loạt các khu chung cư, đô thị mới được chào bán như bán chung cư Times City Park Hill, biệt thự Vinhomes Riverside hoa anh đào… thì lượng mua bán, giao dịch nhà cũ cũng rất lớn.
Tuy nhiên khi bạn lựa chọn mua nhà cũ, hãy cẩn trọng, xem xét thật kỹ lưỡng trước khi mua. Bởi mua nhà cũ phức tạp hơn mua nhà mới, nếu không tìm hiểu kỹ, nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của gia đình bạn sau này.
Đầu tiên hãy tìm hiểu lịch sử căn nhà và nguyên nhân tại sao chủ nhà cũ lại bán nhà. Nếu chủ trước của căn nhà bởi kinh tế tốt hơn, mua được căn nhà khác tốt hơn thì ngôi nhà này rất may mắn, bạn nên chọn mua nó. Còn ngược lại nếu chủ cũ do làm ăn buôn bán xuống dốc hoặc trong nhà xảy ra điều không may mà phải bán nhà, thì ngôi nhà này đem lại vận rủi, bạn không nên mua nó bởi biết đâu nó lại ảnh hưởng xấu đến bạn và gia đình.
Tiếp theo bạn nên tìm hiểu môi trường xung quanh. Phong thủy của một ngôi nhà liên quan đến trời, đất, con người. Bạn nên tìm hiểu hàng xóm xung quanh ngôi nhà bạn định mua. Nếu môi trường lành mạnh không chỉ đem lại phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn và còn rất tốt cho sự phát triển của con cái bạn sau này.