Hoành thánh (vằn thắn) là món ăn có gốc từ Quảng Đông. Món mỳ hoành thánh hay còn gọi là mỳ sủi cảo có vị ngon đặc trưng mà bất kì một thực khách nào khi đã nếm thử cũng khó quên được hương vị đặc biệt ấy. Nước dùng trong và ngọt, sợi mỳ dai thơm ăn với sủi cảo nhân tôm, thịt… có một số nhà hàng khi chế biến món này sợi mỳ giòn hơn hay vỏ hoành thánh màu trong. Nếu một lần ghé thăm đất nước Singapore hoặc Hồng Kông chắc chắn bạn sẽ không thể không thử món ăn nổi tiếng này, chúng có măt ở bất kì nhà hàng hay quá ăn nhỏ ven đường.
Cách nấu mỳ hoành thánh này có một điểm đặc biệt đó chính là phần nhân của hoành thánh có cho thêm 1 ít củ mã thầy, như vậy nhân hoành thánh sẽ đượm thơm và ngọt hơn, lại còn giảm được vị ngấy nữa.


Nguyên liệu :


– 2 gói mỳ trứng và 1 gói vỏ hoành thánh
– 200g thịt nạc vai và 150g tôm
– 2 củ mã thầy và 1 quả trứng
– Nước tương và đường: mỗi thứ 1 thìa cà phê. Nếu thích có thể thêm bột nêm.
– Tinh bột bắp, rượu vang, hạt tiêu, dầu mè: mỗi thứ 1/2 thìa cà phê
– 20ml giấm đỏ (hay còn gọi là giấm Tiều), 1 chút lá hẹ và rau diếp
– 1 ít nước dùng gà hoặc xương ninh chuẩn bị trước


Cách làm :


Bước 1:


– Hẹ cắt khúc, rau tách lá rồi đem rửa sạch với nước muối.


– Để loại bỏ mùi hôi, giúp món ăn ngon hơn bạn cần phải sơ chế sơ qua các nguyên liệu:


+ Lấy nước sôi xối qua thịt đề bớt hôi, sau đó rửa sạch lại với nước, băm nhuyễn.


+ Rửa sạch tôm, lột bỏ vỏ và rút chỉ lưng tôm, băm sơ qua.


+ Gọt vỏ củ mã thầy, băm nhỏ.


– Cho tất cả thịt, tôm và củ mã thầy vào trộn đều với 1 quả trứng để làm nhân hoành thánh.





my-hoanh-thanh-1


Bước 2: Nêm gia vị: đường, nước tương, bột bắp, bột nêm, dầu mè, hạt tiêu và rượu vang vào phần nhân tôm thịt. Trộn đều và để trong khoảng 10 phút để ngấm gia vị.




Bước 3:


– Gói hoành thánh: Dùng muỗng múc 1 ít nhân vừa đủ đặt vào giữa lòng vỏ hoành thánh, dùng tay khéo léo túm lai phần miệng bánh, quét qua 1 lớp nước để dễ dính. Khi gói không cần gói chắc quá nhé, chỉ cần gói lỏng nhẹ là được.


– Bánh gói xong, bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi, cho hoành thánh vào luộc đến khi hoành thánh nổi trên mặt nước là đã chín. Vớt ra xả qua nước lạnh để hoành thánh không bị dính.




Bước 4:


– Cho mỳ trứng vào nấu chín với nước dùng gà hoặc nước xương ninh đã chuẩn bị.


– Mỳ chín vớt ra ngoài, tiếp tục cho rau diếp và hẹ vào trụng sơ.


– Xếp rau diếp, hẹ và hoành thánh trên bề mặt mỳ, chan nước dùng lên, rắc thêm một chút tiêu thơm và thưởng thức thôi nào. Chấm với nước dấm đỏ nếu bạn thích nhé!




Bạn có thể chuẩn bị sẵn những chiếc hoành thánh và để trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra nấu chung với mỳ, rất nhanh gọn để bạn có một bữa điểm tâm sáng đầy đủ dưỡng chất. Nước dùng ngon ngọt, mì dai thơm, hoành thánh đậm đà mang đến cho bữa ăn của bạn những cảm xúc thú vị. Có thể ăn kèm với bất kì loại rau gì mà bạn cảm thấy thích.




Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mỳ hoành thánh nhé!


P/S: Bạn hãy chia sẻ công thức nấu món ngon dễ làm cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở thành chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với amthuc.pro thì hãy để lại comment phía dưới nhé!