Kết hợp với việc chữa bệnh trĩ bằng tiểu phẫu thì chuyện tìm hiểu những bai thuoc dan gian tri benh tri cũng được phần lớn bệnh nhân lưu tâm. Do các bài thuốc này có nguyên liệu dễ kiếm, ít tốn kém mà lại tương đối hiệu quả, đặc biệt là có thể tự làm tại nhà.


Quả đu đủ


Theo nghiên cứu, đu đủ là quả có tính thanh nhiệt, giải độc cơ thể, có tính lạnh. Việc dụng quả đu đủ có khả năng chữa bệnh trĩ rất tốt, có tác dụng điều trị cả 2 loại trĩ.


Cách thực hiện: Nên chọn những quả đu đủ xanh, đang chảy nhựa sau đó bổ làm hai. Trước khi đi ngủ sử dụng hai nửa trái đu đủ buộc ôm vào hai cẳng chân và để đến sáng. Nhựa của đu đủ có tác dụng giúp búi trĩ co lại và teo đi. Nên tiến hành trong 2-3 tuần và ngừng thực hiện khi thấy búi trĩ biến mất. Bệnh nhân cũng có thể dùng đu đủ để làm món ăn hàng ngày.
Rau diếp cá


Là loại rau dễ kiếm có tính mát và công dụng giải nhiệt cơ thể, lá diếp cá được biết tới là cach chua benh tri ngoai rất hữu hiệu.


Cách làm: Rửa sạch rau diếp cá với nước. Mỗi ngày dùng khoảng 1 mớ lá diếp cá ăn sống hoặc giã nhuyễn chắt lấy nước uống, có thể kết hợp với việc xông hơi hậu môn với nước đun sôi của lá diếp cá.
Quả sung


Sung có tính lạnh, mủ sung có tác dụng rất tốt nếu muốn dieu tri benh tri noi.


Cách tiến hành: Lấy các trái sung xanh, còn nhiều nhựa. Ăn 1-2 quả vào lúc đói, thực hiện cách này khoảng 2-3 lần/ngày. Nếu mắc trĩ ở mức độ nặng thì có thể dùng gấp đôi số lượng sung lên. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp với việc nấu chín lá sung để xông hậu môn.