Vô sinh hiếm muộn do không có tinh trùng


Hiện nay có một tình trạng đáng báo động ở nam giới trong vấn đề con cái là việc tinh trùng giảm chất lượng đến trầm trọng, số lượng tinh trùng ít, tinh trùng có sức sống kém, điều đó gây khó khăn trong việc thụ thai, dẫn đến số trường hợp hiếm muộn hoặc vô sinh ngày càng gia tăng. Vậy lý do tại sao nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch? tại sao chất lượng tinh trùng ngày càng giảm sút? có phương pháp nào khắc phục hay không trong điều kiện khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển như hiện nay?


Lý do không có tinh trùng trong tinh dịch


Ở người, nơi sản xuất ra tinh trùng là hai tinh hoàn nằm trong bìu. Mục đích của khám và chẩn đoán đối với các trường hợp vô sinh nam là tìm xem nguyên nhân là hai tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hay tinh trùng vẫn được sinh ra nhưng không ra được tinh dịch? Đây là câu hỏi quan trọng nhất để bác sĩ quyết định phương pháp điều trị và khả năng thành công.
Các thăm khám và xét nghiệm để điều trị hiếm muộn vô sinh cho trường hợp này được các bác sĩ thực hiện chủ yếu nhằm xác định khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn. Nếu hai tinh hoàn vẫn sinh tinh nhưng tinh trùng không ra được tinh dịch, bác sĩ phải làm thủ thuật (tiểu phẫu) để lấy tinh trùng và thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm). Trong một số ít trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện một số phẫu thuật phục hồi đường dẫn tinh hay phục hồi khả năng sinh tinh.

Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài:


- Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh: trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài.


- Tắc đường dẫn tinh: do nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, sau chấn thương cơ quan quan sinh sản đường dẫn tinh bị tắc


- Xuất tinh ngược dòng: tinh trùng thay vì được phóng tinh ra ngoài lại đi ngược vào bàng quang (nơi chứa nước tiểu). Tình trạng này có thể xảy ra ở những trường hợp biến chứng sau khi mổ ở vùng lân cận, chấn thương cột sống, bệnh tiểu đường. Những trường trường hợp này sẽ tìm thấy tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh.

Tinh trùng sản xuất quá ít

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng


- Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng này có thể là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân này có thể có liên quan đế di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.


- Nội tiết: Bình thường, nội tiết từ tuyến yên (ở não) kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng. Đặc biệt nếu nam giới sử dụng nội tiết tố nam (androgen) nhiều quá, cũng có thể làm tuyến yên không tiết nội tiết và tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Các trường hợp này có thể điều trị bằng một số loại thuốc chữa vô sinh để giúp tinh hoàn sản xuất tinh trùng.


- Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể gây vô tinh. Những trường hợp này sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, quá trình sinh tinh có thể hồi phục một phần.


Điều trị không có tinh trùng


Muốn sinh con trong các trường hợp vô sinh do không tinh trùng, các bác sĩ chuyên khoa cần phải lấy được tinh trùng của người chồng.Trong trường hợp xuất tinh ngược dòng, tinh trùng có thể được lấy từ nước tiểutrong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh pH cho thích hợp).


Trong các trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy từ mào tinh bằng vi phẫu thuật hay đâm kim xuyên qua da. Trong một số ít trường hợp, khi không thể lấy được từ mào tinh, tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn. Tinh trùng thu được có thể được sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Với sự phát triển của khoa học như hiện nay, thì ngày càng có nhiều phương pháp điều trị vô sinh mới, mở ra hy vọng cho nhiều người hơn.