Khi bắt đầu hành trình mang thai là lúc các chị em bắt đầu học cách kiêng dè một vài vận động để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Sau đây là một số việc làm mà các chị em cần lưu ý tránh làm khi chuẩn bị để mang thai.

1. Dọn phân chó mèo
Làm việc này, bạn có thể bị toxoplasmosis - bệnh nhiễm ký sinh trùng truyền qua phân mèo, rất nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bắt buộc phải làm việc này, bạn hãy đeo găng tay và rửa tay thật kỹ sau đó.
2. Việc giặt, phơi quần áo
Bạn có thể bấm nút máy giặt, nhưng tuyệt đối không bưng rổ quần áo quá nặng đi phơi hay các việc đòi hỏi phải cúi, với, bưng bê vật nặng khác, đặc biệt là khi bạn có các triệu chứng sinh non, nhau tiền đạo, huyết áp cao hoặc một số bệnh khác.
3. Ngồi máy vi tính
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trường điện từ có tần số cực thấp của một máy vi tính cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Mẹ bầu sử dụng máy vi tính vượt quá 20 giờ đồng hồ mỗi tuần có nguy cơ sẩy thai cao hơn nhiều so với mẹ bầu không làm việc với máy vi tính.
4. Lau sàn và hút bụi
Khói bụi sàn nhà gây ảnh hưởng đến suc khoe cua ba bau đặc biệt là hệ hô hấp. Không những vậy, việc này có thể làm trầm trọng thêm bệnh đau thần kinh tọa - tình trạng viêm đau dây thần kinh hông chạy từ lưng dưới xuống toàn bộ chân. Bệnh này khá phổ biến trong thai kỳ do việc tăng cân và áp lực của tử cung lên các dây thần kinh.
Các việc đòi hỏi bạn phải cúi người về phía trước sẽ làm bệnh nặng thêm. Đôi khi trong khi làm việc bạn không thấy đau, nhưng sẽ “thấm thía” sau đó, nên hãy thật thận trọng, đừng chủ quan.
5. Dọn phòng tắm
Việc này liên quan nhiều đến các hóa chất tẩy rửa mà những người sắp làm mẹ không nên hít phải. Theo các chuyên gia, bà bầu hãy tránh xa bất cứ thứ gì có mùi gắt.
Bạn có thể phần nào giải quyết vấn đề bằng cách tự tạo ra các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường từ các nguyên liệu đơn giản và rẻ tiền có trong bếp nhà mình như giấm trắng, nước cốt chanh, baking soda… Tuy nhiên, trong việc dọn phòng tắm nói chung có nhiều việc đòi hỏi bạn phải cúi, ngồi xổm hoặc đứng lâu, đều là những tư thế không tốt cho phụ nữ mang thai, nên cũng hãy thận trọng.
Những việc nội trợ mà mẹ bầu nào cũng phải làm có thể sẽ gây hậu quả xấu cho thai nhi nếu mẹ không cẩn thận. Danh sách trên đây hầu hết là những công việc rất bình thường với bất cứ người phụ nữ nào nhưng trong thời gian mang thai, nếu không cẩn thận lại vô tình làm hại em bé của bạn và chính sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, chị em cần đặc biệt chú ý nếu phải làm những công việc không tên này thường xuyên.

Cảm ơn các bạn quan tâm, để biết thêm thông tin về phụ nữ mang thai 3 tháng đầu bạn có thể truy cập: vnanmum.com