Chọn đồ chơi cho bé không phải là chuyện dễ dàng khi trên thì trường ngày càng có nhiều sản phẩm đồ chơi với nhiều chất liệu và tính năng khác nhau. Vì vậy, để chọn được món đồ chơi tốt cho con mẹ cần phải cẩn trọng và ghi nhớ một số điều không nên làm khi mua đồ chơi cho bé.

1. Bỏ qua yếu tốt an toàn của trẻ khi mua đồ chơi
Đồ chơi là đồ vật mà các bé tiếp xúc thường xuyên tiếp xúc vì vậy, nếu mẹ bỏ qua việc chọn đồ chơi cho bé an toàn thì sẽ có thể khiến bé phải đối mặt với những nguy cơ bị tổn thương cả thể chất và tinh thần cho con trẻ.

Bé có thể bị đồ chơi làm tổn thương sức khỏe: chảy máu, trầy xước da hay bị đồ chơi bắn vào mắt, nuốt nhầm vào miệng, nhiễm độc hóa chất… từ các loại đồ chơi được làm từ chất liệu mất an toàn không đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe, ảnh hưởng xấu đến tâm lý và phát triển toàn diện của trẻ.

Do đó, điều quan trọng đầu tiên mẹ nên nhớ đến là chọn đồ chơi an toàn cho bé trước khi quyết định mua đồ chơi cho trẻ sử dụng.


Điều không nên làm khi mua đồ chơi cho bé

2. Nói không với đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ
Nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đảm bảo là cơ sở để mẹ đánh giá cơ bản loại đồ chơi có chất lượng và an toàn đối với trẻ hay không. Bởi nhiều loại đồ chơi hiện nay được bày bán tràn lan, không qua kiểm duyệt an toàn, không hướng dẫn, khuyến cáo sử dụng đồ chơi an toàn…

Bố mẹ đừng vì tâm lý ham rẻ, không xem trong ảnh hưởng của đồ chơi mà chựa chọn những loại đồ chơi rẻ, sản xuất cẩu thả, không có thông tin bao bì sản phẩm.

3. Không mua đồ chơi không phù hợp với độ tuổi, sở thích và giới tính của trẻ
Đồ chơi không phù hợp với trẻ chẳng những không hỗ trợ bé phát triển mà ngược lại còn khiến bé phải gánh chịu những hẫu quả xấu từ thể chất tới tính thần của bé.

Vì vậy, khi mua đồ chơi cho bé mẹ phải căn cứ vào độ tuổi và năng lực thực tế của trẻ để chọn đồ chơi phù hợp để bé sử dụng tốt và an toàn. Mặt khác, cũng nên lưu tâm đến yêu tố sở thích của trẻ để trẻ hứng thú khám phá, sáng tạo hơn khi chơi.

Một điểm nữa mẹ cũng cần lưu ý là chọn đồ chơi phù hợp với giới tính của bé. Đặc biết là đố với các bé lớn, mẹ cần mua một số loại đồ chơi dành riêng cho từng giới tính. Tránh trường hợp đồ chơi cho bé trai mẹ lựa mua cho bé gái sử dụng và ngược lại vì có thể khiến các bé hình thành định hướng tính cách theo giới tính bị “lệch lạc”.


Chọn đồ chơi an toàn sức khỏe cho bé

4. Không dùng đồ chơi nhuộm màu kém chất lượng và có nhiều hương thơm
Các bé thường bị hấp dẫn bởi màu sắc sặc sỡ và hương thơm của đồ chơi. Tuy nhiên đồ chơi có nhiều màu sắc có thể khiến bé bị ảnh hưởng thị lực vì tiếp xúc với nhiều loại màu trong một lúc gây loạn màu, không định hình được màu sắc bé có thể làm bé bị nhiễm độc từ nước sơn, hương thơm hóa học của đồ chơi

Những đồ chơi màu sắc thường được các bé gái yêu thích. Nên mẹ không chỉ vì sở thích của bé mà lựa chọn đồ chơi nhuộm màu kém chất lượng, có hương thơm vì có thể chứa chất hóa học độc hại.

Tham khảo kinh nghiệm giúp mẹ chọn đồ chơi cho bé gái phát triển toàn diện: https://subin.vn/tt/kinh-nghiem-giup...dien-d217.html

5. Không nên ham rẻ kém chất lượng hoặc chọn đồ chơi quá đắt tiền
Đồ chơi rẻ, kém chất lượng sẽ tác động không tốt tới quá trình phát triển toàn diện của bé. Những nếu mẹ chọn đồ chơi quá đắt tiền thì rất lãng phí. Vì trẻ nhỏ, đặc biệt là các trẻ hiếu động thường không biết giữ gìn đồ chơi. Các bé thường hay đập phá đồ nên mẹ tốt nhất nên chọn đồ chơi chắc chắn an toàn và không quá đắt thiên nhé

6. Không mua nhiều đồ chơi cho trẻ một tại một thời điểm
Đồ chơi giúp bé vừa giải trí vừa học tập. Tuy nhiên mẹ cũng không nên mua qua nhiều đồ chơi một lúc vì các bé sẽ nảy sinh tâm lý “có mới nới cũ” không biết quy trọng đồ chơi. Bên cạnh đó, vì nheieuf đồ chơi nên bé cũng không tập trung chơi một loại đồ chơi, không biết cách tư duy để tạo nên trò chơi mới với món đồ chơi cũ nên khả năng sáng tạo của bé cũng bị giảm.

Đồng thời, bé ít đồ chơi cũng năng hoạt động vui chơi ngoài trời khám phá thế giới xung quanh thay vì quanh quẩn suốt ngày với đồ chơi trong nhà.

Hãy mua cho con đồ chơi vừa phải đa chức năng giúp giải trí vừa phát triển trí tuệ.