Nhiều rủi do khi học gia sư qua mạng

Chỉ cần một tài khoản yahoo, skype hay qua bất kỳ mạng xã hội nào, phụ huynh có thể thuê được một gia sư kèm cặp việc học cho con mình. Tiện dụng, nhưng phương pháp thuê gia sư qua mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vì nhiều lý do mà các phụ huynh tìm đến dịch vụ gia sư qua mạng. Ngoài sự tiện lợi, không phải bố trí địa điểm dạy học, sử dụng gia sư qua mạng còn có thể linh động về thời gian. Bất cứ thời gian nào trong ngày cũng sẽ được đáp ứng. Ưu việt lớn hơn nữa là giá thành rẻ hơn nhiều so với gia sư trực tiếp. Rất nhiều phụ huynh ở Hà Nội hào hứng với trào lưu này và đã thuê gia sư qua mạng cho con mình.


Chị Nguyễn Phương Thảo (ngõ 92, Nguyễn Khánh Toàn) cho biết, qua một diễn đàn dành cho các bà mẹ, chị được biết đến dịch vụ này. Thử gọi điện thoại thì gặp một sinh viên nói năng khá lễ phép. Ban đầu chị yêu cầu dạy thử, có sự giám sát của người lớn. Con gái chị thấy khá thích thú, kiến thức truyền đạt dễ hiểu. Tiền thanh toán chị chuyển khoản qua thẻ ATM. Giá thành cho mỗi ca học kéo dài 2 tiếng là 60 ngàn đồng, trong khi nếu thuê trực tiếp đến nhà thì chị phải mất trên dưới 100 ngàn đồng.


Trần Phương Oanh, sinh viên trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp tham gia nhóm gia sư qua mạng cách đây 2 tháng. Oanh cho biết, việc gia sư qua mạng có hạn chế là không có sự tương tác giữa thầy và trò, nhưng những gì cần trao đổi, giảng giải không bị hạn chế. Gia sư không phải mất công đi lại nhiều, tiết kiệm được nhiều thời gian. Cảm giác dạy qua mạng, học sinh cũng sẽ không có nhiều áp lực.Nhiều rủi ro

Theo ông Hoàng Ngọc Trung, Giám đốc Công ty Trí tuệ nhân tạo, gia sư qua mạng về bản chất là một hình thức học tập trực tuyến đã phổ biến từ lâu ở Việt Nam. Những ưu và nhược điểm của hình thức học tập trực tuyến đã được nói đến nhiều. Ngoài nhược điểm không có sự tương tác thì người dạy và người học lại có rất nhiều điểm ưu việt như có môi trường giao tiếp tự tin, tiết kiệm thời gian, không gian học tập. Tuy nhiên, với một gia sư không biết mặt, khó để đánh giá trình độ học vấn cũng như đạo đức thế nào. Đấy là chưa kể đến những rủi ro như lúc không có phụ huynh kiểm soát, học sinh dễ rơi vào những cám dỗ của thế giới mạng ảo.


Sinh viên Trần Phương Oanh cho rằng, tiếp thu qua mạng khó hơn so với tiếp thu trực tiếp. Loại hình gia sư qua mạng rất kén học sinh chứ không phải ai cũng học được. Học sinh đã cần đến sinh viên gia sư thì đa phần là học lực trung bình nên việc tiếp thu bài học tương đối thấp. Vì thế, những người tham gia học qua mạng đa phần là những học sinh khá, tiếp thu tương đối nhanh. Hơn nữa, nhiều trường hợp học sinh hư, cãi láo với gia sư. Nếu làm chúng phật lòng, chúng sẽ nói lại với bố mẹ rằng gia sư dạy không tốt.


Theo ThS Nguyễn Ánh Hồng, ĐH Sư phạm Hà Nội, môi trường mạng interner dành cho học sinh hiện nay ẩn chứa nhiều rủi ro, cám dỗ. Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, đúng mức thì việc các em lợi dụng mạng để vào các trang tìm kiếm bạo lực, tình dục, trò chơi... là có nhiều khả năng xảy ra. Hơn nữa, việc dạy dỗ con cái qua internet là nên hạn chế. Chỉ trừ trường hợp không có lựa chọn nào khác thì mới chọn gia sư qua mạng. Tuổi học trò cần có áp lực, có sự kiểm soát. Nếu không cẩn thận, trẻ sẽ rơi vào thế giới mạng ảo nguy hiểm, có trường hợp còn thầm yêu trộm nhớ cả giáo viên vì được chia sẻ thoải mái tâm trạng, suy nghĩ thông qua quá trình học.

“Lựa chọn gia sư qua mạng là lựa chọn phương pháp dạy học dễ dãi cho con mình. Các bậc phụ huynh nên cẩn trọng với hình thức này kẻo tiền mất tật mang”.

Gia Sư Bảo Anh nhận gia sư tại nhà môn Hóa từ lớp 8 đến lớp 12, đội ngũ gia sư Hóa giỏi, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy
Liên hệ: 0979.271.260 Cô Hà
Nguồn dẫn:http://mamnonanhhong.edu.vn/n546/nhi...-qua-mang.aspx