Chủ nhật, ngày 28 tháng mười hai năm 2014 23:33:28 Asia/Yakutsk


Nhắc tới tranh sơn dầu về đề tài thị thành, chắc hẳn không ai là không nhớ đến loạt tranh sơn dầu phố cổ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái. Cái duyên với phố cổ Hà Nội, cái nghệ thuật hiện hữu trong mỗi bức tranh về từng con đường, ngôi nhà cổ Hà thành của người nghệ sĩ họ Bùi đã tạo thành một ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, đến nỗi nhắc đến tranh Bùi Xuân Phái là người ta nghĩ ngay tới tranh Phố Phái.
Xem thêm
Tranh cho nội thất tân cổ điển
Khung tranh

Bùi Xuân Phái và những bức tranh sơn dầu Phố cổ Hà Nội
Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1 tháng 9 năm 1920, mất ngày 24 tháng 6 năm 1988, tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây nay là thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Đây là làng quê nức tiếng cả nước với nghề vẽ tranh khắc gỗ dân gian nổi tiếng. Có lẽ chính vì vậy mà ngay từ khi còn thơ bé, Bùi Xuân Phái đã quen thuộc với những gam màu, đường nét cũng như những ấn tượng về làng quê Việt Nam đã khắc sâu trong tâm khảm của danh họa, theo suốt cuộc đời nghệ sĩ của ông.

Tranh sơn dầu Phố Phái gợi nhiều cảm xúc cho người xem
Năm 1941, Bùi Xuân Phái theo học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng khóa Nguyễn Tư Nghiêm, Tạ Thúc Bình, Huỳnh Văn Gấm… và là học trò của Giáo sư Iguimberty, Họa sĩ Nam Sơn và Tô Ngọc Vân… Ông bắt đầu vẽ Phố và tham dự triển lãm Tokyo khi còn là học sinh Trường Mỹ thuật Đông Dương. Ông là một trong những họa sĩ người Việt Nam mang tầm thế giới, đặc biệt nổi tiếng với các bức tranh sơn dầu vẽ về Phố cổ Hà Nội. Năm 1996, Bùi Xuân Phái đã được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt 1, giải thưởng Hồ Chí Minh, đây là giải thưởng quốc gia cao nhất cho các nghệ sĩ họa động nghệ thuật tại Việt Nam.
Trước thềm Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định đặt tên phố Bùi Xuân Phái tại khu đô thị mới Mỹ Đình, để vinh danh ông – một nghệ sĩ tài hoa với tình yêu Hà Nội, đã gắn bó cả sự nghiệp sáng tạo hội họa của mình với Thủ đô yêu quý.

Tranh sơn dầu Phố Phái vừa cổ điển vừa hiện đại
Những tác phẩm của Bùi Xuân Phái chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Những bức tranh của ông vừa cổ kính, vừa phảng phất nét hiện đại, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70. Có một nét rất đặc biệt trong tranh Phố Phái đó là việc họa sĩ sử dụng những đường viền đậm nét được khắc họa lên từng con phố, từng ngôi nhà, hàng cây,…, vừa gợi cảm giác thân thương, quen thuộc, vừa thể hiện chiều sâu của tác phẩm: cả chiều sâu thực tại cũng như chiều sâu tâm hồn.
Xem tranh Phố Phái, người xem không chỉ ngắm nhìn một thời quá khứ vàng son lộng lẫy mà còn cảm nhận được cả những kỉ niệm, những hoài cảm man mác buồn, nỗi nhớ thương bâng khuâng vấn vương trên từng nét cọ. Đó chính là cái hồn của mỗi bức tranh sơn dầu Phố Phái muốn gửi gắm đến người xem.


Nguồn: http://khungtranhminhchuong.com/