Viêm mũi dị ứng cùng với viêm xoang mũi là hai căn bệnh thuộc hệ hô hấp có khá nhiều điểm chung và đặc biệt gây không ít khó chịu cho người bệnh Chữa viêm mũi dị ứng có rất nhiều cách nhưng ngoài việc dùng thuốc chữa viêm mũi dị ứng ta có thể giúp bệnh trở nên tốt hơn bằng cách dùng các món ăn tốt cho người viem mui di ung
Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng có thể do phấn hoa, bụi nhà; các tác nhân sinh hóa, hoặc thay đổi thời tiết nóng lạnh thất thường, bị lạnh đầu, lạnh chân, nơi ở ẩm thấp hoặc do stress, rối loạn nội tiết… Theo y học cổ truyền, viêm mũi dị ứng chủ yếu là do gió độc gây ra lúc sức đề kháng của cơ thể bị suy nhược.

Viêm mũi dị ứng ngoài việc có thể chữa trị bằng thuốc, cũng có thể chữa bằng những món ăn – bài thuốc vừa tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt, các món ăn chữa viêm mũi dị ứng này không khó thực hiện với các nguyên liệu là những vị thuốc dân gian và các thực phẩm sẵn có.

Bài 1:

Chuẩn bị:
• 100g thịt bò.
• 60g tỏi tươi.
• 15g rau thơm.
• 60g gạo tẻ

Cách làm:
• Thịt bò đem rửa sạch thái thành miếng
• Tỏi bóc vỏ và đập giập
• Rau thơm cắt nhỏ.
Lấy gạo tẻ vo sạch rồi nấu cháo, sau khi gạo chín thì cho tỏi và thịt bò rồi đun thêm một lúc nữa, sau đó thêm rau thơm và các gia vị khác cho vừa miệng. Món ăn chữa viêm mũi dị ứng này có tác dụng trừ hàn, khu phong, giảm xuất tiết và làm thông thoáng mũi. Dùng cho người bị chảy nước mũi trong, hắt hơi, nghẹt mũi, triệu chứng thường gia tăng khi thời tiết chuyển lạnh.

Bài 2:

Chuẩn bị:
• 2 con ếch (khoảng 150g)
• 15g tây dương sâm
• 3g ma hoàng
• 30g bách bộ

Cách làm:
• Làm sạch ếch và bỏ hết nội tạng
• Tây dương sâm thái nhỏ
• Rửa sạch ma hoàng và bách bộ
Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ khoảng 2 tiếng rồi thêm gia vị cho vừa miệng, dùng vài lần trong ngày. Món ăn chữa viêm mũi dị ứng này có tác dụng thông mũi, dưỡng phế âm, dùng cho người thường xuyên bị khô mũi, hắt hơi, nghẹt và chảy nước mũi nhiều…

Bài 3:

Chuẩn bị:
• 1 con chim bồ câu
• 60g hoàng kỳ
• 12g đại táo
• 9g bạch truật
• 9g tân di
• Gừng tươi và các gia vị khác.

Cách làm:
• Cắt miếng chim bồ câu sau khi đã bỏ nội tạng và làm sạch.
• Đại táo bỏ hạt.
• Tân di gói trong túi vải sạch.
• Rửa sạch và thái nhỏ các vị thuốc còn lại.
Đem tất cả các nguyên liệu trên bỏ vào nồi và hầm trong khoảng 1 tiếng rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Món ăn chữa viêm mũi dị ứng này có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống dị ứng và làm thông thoáng mũi hiệu quả. Rất tốt với người bị viêm mũi dị ứng có thể chất yếu khiến cho bệnh rất dễ xảy ra.

Bài 4:

Chuẩn bị:
• 2 đầu cá
• 12g bạch chỉ
• 12g tân di
• 3g tế tân
• 15g gừng tươi

Cách làm:
• Đầu cá bỏ mang.
• Tân di gói trong túi vải.
• Gừng thái nhỏ.
• Bạch chỉ và tế tân rửa sạch.
Đem tất cả nguyên liệu trên bỏ vào nồi và ninh trong khoảng 2 tiếng, rồi nêm nếm gia vị, nên dùng đầu cá và canh liền trong ngày. Món ăn chữa viêm mũi dị ứng này có tác dụng làm tán hàn, làm thông thoáng mũi. Vì theo những nghiên cứu cho thấy, tế tân và tân di đều có tác dụng chống dị ứng khá tốt.