Viêm gan B thật sự đáng lo sợ
cách chữa bệnh viêm gan b
Bệnh viêm gan B – gọi đầy đủ là viêm gan siêu vi B – gây ra do một loại virút được đặt tên là “virút viêm gan B” (viết tắt là HBV).
Bao gồm các thể bệnh nào?
* Viêm gan B cấp:
- Triệu chứng: mệt mỏi, chán ăn, tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, xét nghiệm có men gan tăng cao. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, triệu chứng rất không rõ ràng, không nhiều, chỉ có nước tiểu đậm màu thoáng qua, ăn ít.
- Khả năng hồi phục phụ thuộc độ tuổi đã mang bệnh. Nếu mang bệnh dưới 10 tuổi, đặc biệt là nhỏ hơn 1 tuổi, thì 90% trường hợp virút còn tồn tại ẩn trong cơ thể không ít tháng, không ít năm gây ra nhiễm viêm gan B mãn. Trái lại nếu nhiễm bệnh tuổi lớn hơn 10 – đặc biệt là trên 18 tuổi - 90% bệnh nhân sẽ hồi phục hết hẳn.
benh viem gan c co chua khoi duoc khong
* Nhiễm viêm gan B mãn thể người lành mang mầm:
Người bệnh thường là trẻ em hay người nhỏ hơn 30 tuổi, không có triệu chứng , tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, lúc hiến máu , kiểm tra lúc có bầu hay kiểm tra sức khỏe để mà đi nước ngoài... Nếu như ở thể bệnh này, virút viêm gan B sinh sôi không ít trong gan cùng máu (lượng virút trong máu có thể lên tới hàng trăm triệu), nhưng chúng không tấn công hoặc xâm hại không nhiều vào lá gan chúng ta nên gan vẫn mềm mại, không bị hư hao.
công dụng của cám gạo nguyên chất
* Mắc bệnh viêm gan B mãn thể ngủ yên:
Virút viêm gan B ngủ yên, sinh sản kém cùng lượng virút nằm trong máu âm tính hoặc không nhiều, không xâm phạm gan nên xét nghiệm men gan cùng chức năng gan cũng còn khá tốt. Loại này hay mắc phải do kết quả của thuốc điều trị được dùng ngay thời điểm , hay đôi khi phát hiện vô tình khi kiểm tra sức khỏe là bởi khả năng đề kháng của cơ thể giúp khống chế được virút một ít.


* Nhiễm viêm gan B mãn thể vận động (viêm gan siêu vi B mãn):
Bệnh nhân thường trên 30 tuổi, có dấu hiệu là mệt mỏi, đau nhức vùng gan, kém ăn, ngứa, da đậm màu hơn so cùng trước đó mặc dù đi nắng không nhiều, phát hiện các nốt đỏ ở da ngực, da lưng. Tuy nhiên cũng có số ít bệnh nhân không có dấu hiệu, chỉ vô tình phát hiện khi kiểm tra sức khỏe.
Ở thể này virút có thể sinh sôi nhiều, rất nhiều hay vừa phải nhưng trọng tâm là virút tiến hành xâm hại gan, làm cho gan to ra, không còn mềm mại nữa và xét nghiệm có men gan tăng nhiều.
BS TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG(Bệnh viện Nguyễn Tri Phương)
Nguồn: Tuổi trẻ online