(Đại Việt Sport) – Sau một thời gian dùng xe đạp tập, bạn cảm thấy xe chạy không còn êm như ngày đầu dùng, bạn đã biết cách bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà đúng cách. Với những hướng dẫn bảo dưỡng và để ý trong quá trình luyện tập với xe đạp tập dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn bảo quản và giữ cho dụng cụ luôn chạy tốt. Cách bảo dưỡng xe đạp tập đúng cách

Cách bảo dưỡng xe đạp tập trong nhà đúng cách

- Trang bị một khăn bông mềm, thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhẹ nhàng dụng cụ tập nhằm tránh bụi bám bẩn và lưu ý nên lau bằng khăn khô và mềm, tránh làm bong xước lớp sơn bên ngoài.

- Xe đạp tập thể dục trong nhà thường có thêm một bộ xích và sau một thời gian sử dụng thì nó rất dễ bị khô và hao mòn. Để việc tập dượt trở nên dễ dàng và suôn sẻ, bạn nên bộc trực tra dầu nhớt, bôi trơn cho nó. Nhất là phần ổ chốt có thể bị dít sau một thời kì dùng.

- Việc đạp xe đạp trực tính sẽ rất dễ bị lỏng các con ốc nối, nhiệm vụ của bạn là soát và xiết thật chặt từng con ốc trước khi sử dụng để bảo đảm độ kiên cố và tránh kêu cọc cạch.- Đạp xe là hoạt động đốt cháy calo tương đương với chạy bộ, vì vậy, việc rơi mồ hôi trong quá trình tập là không thể không có, việc các bạn nên làm là sau khi tập nên rà soát và lau nhẹ máy tập một cách cẩn thận nhằm tránh bong lớp sơn bên ngoài, để lâu dẫn đến han rỉ máy.

Cách bảo dưỡng xe đạp tập thể dục đúng cách

- Đặt xe ở bề mặt bằng phẳng, vị trí thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp và tác động của ngoại cảnh như: ánh nắng chiếu vào trực tiếp hay mưa. Và khi không sử dụng, nên phủ mảnh vải mềm lên tất xe để tránh bụi bẩn bám vào.

Bên cạnh cách bảo dưỡng, bảo quản xe đạp tập thì thao tác trong khi dùng xe đạp tập cũng có tác động không hề nhỏ đến độ bền của máy. Một số lưu ý trong quá trình tập sẽ giúp bạn bảo quản xe đạp tập được bền và tăng tuổi thọ của máy.
Một số lưu ý trong quá trình dùng xe đạp tập
- mặc dầu giờ, phần nhiều xe đạp tập hiện đều được phủ một lớp sơn tĩnh điện chống gỉ và chống xước, nhưng khi mồ hôi nhỏ xuống xe đạp, trong mồ hôi có chứa muối nên rất dễ làm hỏng lớp sơn vì vậy khi tập dượt bạn cần trang bị cho mình một chiếc khăn mềm thấm mồ hôi, hạn chế việc rớt mồ hôi xuống máy tập. Xe đạp tập thể dục

- Mang giầy thể thao chuyên dụng khi tập.

- Khi luyện tập bạn cũng nên điều chỉnh yên xe sao cho hạp với cơ thể bạn tránh rung lắc khi tập dượt làm giảm tuổi thọ xe.

- Máy chỉ dùng một người một lúc, tránh sử dụng nhiều người cùng một lúc.

- Đặt xe ở vị trí thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp, mưa.