Theo một số nghiên cứu, bệnh sùi mào gà là bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất (hơn 50%) trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện nay. Rất nhiều người chủ quan khi mắc sùi mào gà vì cho rằng bệnh không nguy hiểm hay có thể tự khỏi. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, các triệu chứng của bệnh sùi mào gà tuy có thể tự biến mất nhưng bệnh vẫn tiến triển âm thầm và có nguy cơ tái phát cao. Đặc biệt, bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
Vậy những biến chứng mà bệnh sùi mào gà có thể gây ra là gì? Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi tìm tới Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, các bác sĩ tại đây cho biết:
Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra. Chúng lây lan và tấn công vùng kín một cách âm thầm. Tổn thương của bệnh là những mụn nhỏ màu hồng, bề mặt xù xì, không đau, dễ chảy máu khi chạm vào. Nhưng cũng có thể là tổn thương dạng phẳng, khó phát hiện. Bên cạnh đó, sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, các triệu chứng cũng có thể tự biến mất nên người bệnh thường chủ quan không đi khám, tưởng mình đã khỏi bệnh đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng, việc điều trị trở nên khó khăn hơn gây nhiều biến chứng.
Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi quan hệ tình dục không an toàn. Những tổn thương sùi bong ra đều có chứa virus HPV có thể lây lan dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có tổn thương. Bệnh có khả năng lây truyền cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.
1. Gây tổn thương cơ quan sinh dục
Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 1- 6 tháng. Người bệnh thấy xuất hiện những tổn thương u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, có dạng giống như mào của con gà, dễ chảy máu.
Những u nhú này có thể mọc bất kỳ chỗ nào ở bộ phận sinh dục: âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung, thậm chí gặp cả ở miệng, họng ( nếu quan hệ bằng đường miệng). Khi bệnh nặng, các u nhú có thể phát triển và thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.
Ở phụ nữ u nhú thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Ở nam giới u nhú thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn.
2. Biến chứng nguy hiểm
Nếu bệnh nhẹ, tổn thương u nhú ít sẽ không hoặc ít gây đau đớn. Nếu khi các u nhú phát triển nhiều có thể gây đau, khó chịu khi đi lại, các u nhú có thể bị sây xát, chảy máu khi va chạm hoặc bội nhiễm, có mủ, sốt, nổi hạch ở bẹn.
Trong một số trường hợp, triệu trứng của bệnh sùi mào gà có thể không rõ ràng, thậm chí không biểu hiện triệu chứng khiến người bệnh không hề biết là mình đã mắc bệnh. Trong một số trường hợp bệnh nhân nếu mắc sùi mào gà typ 16, 18 nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, dương vật cao… Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà không được điều trị có nguy cơ gây u nhú thanh quản cho trẻ sơ sinh.
Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu diệt virus sùi mào gà vì vậy người bệnh có thể mang bệnh suốt đời ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không có biểu hiện triệu chứng. Vì vậy, việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ không thể tiêu diệt được virus gây bệnh. Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị và tái khám định kỳ để đề phòng bệnh tái phát.
Các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội khuyên rằng, khi có những biểu hiện bất thường ở vùng kín như: ngứa, ra huyết trắng, kinh nguyệt ít…hay có bất cứ những nốt sùi, u nhú nào có hình dạng hoa súp lơ hay mào gà màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm, không đau nhưng dễ chảy máu thì người bệnh nhất thiết phải đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được phát hiện bệnh kịp thời và điều trị sớm.