Thứ hai, ngày 22 tháng mười hai năm 2014 23:07:07 Asia/Yakutsk

Trang trí nhà bằng tranh sơn dầu tĩnh vật không phải là điều quá mới mẻ, xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa ẩn đằng sau mỗi bức tranh sơn dầu tĩnh vật. Đơn thuần chỉ là bức tranh về hoa, về lọ, về trái cây hay còn bí mật nào mà tranh tĩnh vật còn chưa tiết lộ?

Xem thêm
Khung gương nội thất
Khung gương nhà tắmTranh sơn dầu tĩnh vật còn bí mật nào chưa tiết lộ?
Trong hội họa, tranh sơn dầu nói chung và tranh sơn dầu tĩnh vật là những thể loại tranh rất được họa sĩ cũng như người thưởng thức chú trọng, yêu thích. Đặc điểm của tranh sơn dầu là màu sắc trong trẻo tươi sáng, có độ bóng đẹp, không thấm nước đặc biệt là rất bền vững, chịu được thử thách của thời gian.
Tranh tĩnh vật là dòng tranh vẽ về các đồ vật nói chung. Những đồ vật này được xếp sắp với một trật tự cố định trong tranh. Ta hiểu nó không di chuyển theo các chiều. Tranh tĩnh vật không có người và động vật cũng như phong cảnh trong đó. Thuần tuý miêu tả các đồ vật và sự xếp sắp các đồ vật trong tranh đã là một nghệ thuật.

Tranh sơn dầu tĩnh vật là một đề tài hấp dẫn
Rõ ràng từ những vật vô tri vô giác mà có một bức tranh đẹp phải rất công phu và sáng tạo phải không? Nghệ thuật tranh tĩnh vật nói chung và tranh sơn dầu tĩnh vật nói riêng luôn là một đề tài khó và luôn hấp dẫn giới hội họa cũng như người thưởng thức tranh.
Tranh tĩnh vật thường vẽ về các đồ vật thân thuộc trong cuộc sống thường nhật của con người như lọ hoa, ấm trà, đôi ba loại trái cây đặt trên bàn uống nước… Tất cả đều được tranh sơn dầu tái hiện lại một cách chân thực, rõ nét đến từng chi tiết.
Những bức tranh tĩnh vật dù dung màu đậm hay nhạt, nét vẽ thô cứng hay trau chuốt, hình khối mềm mại hay rắn chắc cũng đều tạo ấn tượng mạnh. Có vẻ như người nghệ sĩ đã lồng ghép vào tranh sơn dầu tất cả những điều tinh tế, cảm xúc nhất ẩn giấu trong cái bình dị, thường nhật mà người ta dễ dàng bỏ qua, mặc dù chúng luôn nằm ở đó, luôn hiện diện một cách rõ ràng, nổi bật trong tầm cảm thụ.

Trong tranh sơn dầu tĩnh vật luôn có sự gắn kết giữa thực và hư
Trong những bức tranh sơn dầu tĩnh vực, dường như cái thực và hư, sự kết nối giữa không gian và thời gian chưa bao giờ rõ ràng hơn thế. Những đồ vật, hoa quả tưởng chừng như vô cùng quen thuộc với chúng ta, khi lên tranh lại mang một dáng vẻ hoàn toàn mới, vừa gần lại vừa xa, vừa hư lại vừa thực… Ta nhìn vào những bức tranh sơn dầu tĩnh vật này và tự hỏi, đây là đồ vật trong tranh vẽ do người nghệ sĩ tự sáng tạo ra hay chính là đồ vật thật ngoài đời sống đặt vào trong tranh?

Tranh sơn dầu tĩnh vật mang đến cảm giác tự tại an nhiên
Câu hỏi đó chắc cũng là thắc mắc của nhiều người khi đứng trước một bức tranh tĩnh vật đẹp. Nhưng dù câu trả lời có là gì đi chăng nữa, thì cái cảm giác đọng lại cuối cùng của chúng ta trước một bức tranh sơn dầu tĩnh vật cũng chính là sự tự tại, an nhiên, cảm giác yên bình, êm ả, thanh thản của tâm hồn. Đó chính là bí mật ẩn giấu đằng sau mỗi bức tranh sơn dầu tĩnh vật và khung gương đẹp mà không phải ai cũng biết.

Posted in Tin tức By trung Nguyen