Đối Co Tuong trong iWin thì việc khai cuộc mở màn trận đánh quyết định 1 phần quan yếu đến lợi thế trên bàn cờ. Nên iWin Online tổng hợp 1 số nguyên tắc khai cuộc khi bắt đầu 1 trận cờ tướng mới.
Chỉ dẫn cách khai cuộc khai mạc trong cờ tướng
&Ndash; Tổng kết kinh nghiệm của các cao thủ cờ tướng iWin để vạch thành các nguyên tắc áp dụng cụ thể vào khai cuộc thì rõ ràng và hiệp hơn
1. Phải chóng vánh triển khai quờ quạng quân chủ lực.
2. Phải hình thành một thế bố trí quân linh hoạt.
3. Phải dùng hợp lý các nước đi Tốt và Sĩ, Tượng.
4. Trong khai cuộc không nên dùng một quân đi nhiều lần.
5. Khi chưa triển khai đủ lực lượng thì không nên vội tấn công.
6. Không nên tham lợi nhỏ mà bị bẫy.
7. Phải tránh tình trạng các quân ngăn trở nhau.
Phải nhanh chóng triển khai quờ quạng quân chủ lực:

Giai đoạn khai cuộc là thời đoạn ra quân, bố trí đội hình lực lượng để săụn sàng tiến công hay phòng vệ. Thời đoạn này đòi hỏi các quân chủ lực Xe, Pháo và Mã của cả hai cánh phải được huy động nhanh chóng tiến lên chiếm lấy những điểm tiện lợi. Cụ thể là hai Xe phải ra cho sớm để giành lấy các thông lộ 2, 4 hoặc 6, 8, còn Pháo thì tuỳ từng kiểu chơi bố trí cho đúng chỗ để sẵn sàng dự tiến công hoặc ứng cứu phòng ngự. Đối với Mã cũng vậy, cần triển khai sớm để bảo vệ Tốt đầu, thường một con ở nhà phòng thủ, một con sẵn sàng nhảy qua phối hợp cùng các quân khác tiến công.
Việc đưa quân nào tấn công trước, quân nào chờ chực ứng cứu và quân nào cố định phải ở lại bên nhà để phòng ngự đều phải có kế hoạch. Không được tùy hứng điều động bừa bãi, nhất là không xác định rõ nhiệm vụ từng quân cờ cụ thể thì hàng ngũ sẽ mau rối loạn. Khi chơi có kế hoạch, nghĩa là các quân được bố trí theo một đội hình chiến đấu thì sang tuổi trung cuộc sẽ dễ dàng thực hành các ý đồ chiến lược một cách chủ động.


Phải hình thành một thế bố trí quân linh hoạt:

Chóng vánh khai triển các quân chủ lực là để dàn thành một thế trận với đề nghị là các quân đều phát huy tốt chức năng của mình. Đó là thế bố trí quân linh hoạt hay còn gọi là có tính cơ động cao. Muốn tiến công thì có ngay điều kiện liên kết các quân để tấn công hoặc cấp thiết phải phòng thủ thì cũng dễ dàng chuyển sang phòng vệ, cánh mặt cánh trái hô ứng có nhau. Hoặc cũng có thể chuyển thế trận này sang thế trận khác mà vẫn chủ động hay vẫn giữ vững thế phòng ngự. Trái với linh hoạt là bị phong tỏa, bị cản ngăn tầm hoạt động, các quân di chuyển khó khăn trong tình thế ngột ngạt.
Sau đây chúng ta xem một số kiểu bố trí quân của cả hai bên.

>>> Có thể bạn quan tâm đến các mã giảm giá, mua hàng thời trang của http://oldnavycoupons.Net/
Phải dùng hợp lý các nước đi Tốt và Sĩ, Tượng:

Yêu cầu khai triển thảy các quân chủ lực hẳn nhiên phải hạn chế việc đi các Tốt cũng như Sĩ, Tượng. Thế nhưng cần lưu ý: các Mã muốn linh hoạt thì phải tiến các Tốt 3, 7 hoặc Tốt biên. Còn các Xe muốn thông, từ cánh mặt sang cánh trái hay ngược lại thì không vội gì lên Sĩ. Trong một số thế trận, như Đơn Đề Mã, Phản Công Mã muốn chuyển sang chơi Thuận Pháo hoặc Nghịch Pháo thì không nên vội lên Tượng.
Cần nhận rõ các Tốt tiến lên làm cho các Mã linh hoạt đồng thời cũng khống chế Tốt đối phương khiến chúng không lên được, làm ngột ngạt các Mã của chúng. Một số đòn chiến thuật, hi sinh Tốt để chiếm thế rất lợi hại, đặc biệt khi phía sau có Pháo, tiến Tốt qua uy hiếp Mã đối phương thường diễn ra. Con Tốt đầu có vai trò rất đặc biệt: vừa là một bộ phận để phòng vệ vừa là một quân xung kích tấn công, do đó phải thật thận trọng khi đi Tốt đầu. Đối với Sĩ, Tượng khi chưa cần thiết thường để lỡ dịp ra quân, phối hợp tiến công, trả đòn.
Trong khai cuộc không nên sử dụng một quân đi nhiều lần:
Khai cuộc là một cuộc chạy đua việc động binh, đưa các quân ra bố trí trận thế. Nếu ta chỉ dùng hai, ba quân thôi thì hẳn là các quân khác chưa được điều động ra ứng chiến và nếu đối phương ra quân đầy đủ lại tiến hành một cuộc tấn công nào đó thì ta sẽ không có lực lượng đối phó kịp thời.
Kinh nghiệm cho thấy trong khai cuộc với 10 hoặc 12 nước đi ban sơ ta phải huy động chí ít 6 – 7 quân khác nhau, nếu ít hơn thì thường là tiêu cực ứng phó.
Khi chưa triển khai đủ lực lượng thì không nên vội tấn công:

Nguyên tắc này coi như “hệ luận” của các nguyên tắc trên, vì nếu chỉ mới triển khai vài quân mà vội mở cuộc tấn công thì rất hiểm nguy. Đối phương động binh đầy đủ sẽ bẻ gẫy dễ dàng một cuộc tấn công như vậy. Dĩ nhiên trong một số trường hợp do đối phương dàn quân sơ hở thì ta có thể tranh thủ cơ hội mở đợt tiến công với mục đích gây tổn thất hoặc gây khó khăn cho đối phương.
Không nên tham lợi nhỏ mà bị bẫy:

Khi khai cuộc không phải chỉ ra nhanh các quân mà còn phải tạo một thế liên hoàn giữa chúng, trong đó cần có những cái bẫy để nhử đối phương. Những người chơi cờ thiếu kinh nghiệm ham rượt đuổi, bắt quân, bắt Tốt thường bị vây hãm, có khi bị mất quân luôn.
Do đó nguyên tắc này dạy chúng ta phải xoành xoạch nhìn toàn diện, đừng phiến diện, đừng tham một lợi nhỏ mà bị mắc mưu đối phương.
Về những loại bẫy trong khai cuộc thì có rất nhiều, mỗi thế trận đều có những kiểu bẫy riêng.
Phải tránh tình trạng các quân ngăn cản nhau:

Cần lưu ý trong một số thế trận như Quá Cung Pháo, Kim Câu Pháo hoặc Quá Cung Liễm Pháo… dồn quân sang một cánh dễ xảy ra tình trạng các quân dồn cục lại, khó bề xoay xở. Các quân đã không linh hoạt thì cũng khó phát huy hết khả năng của chúng, dễ bị đối phương vây ép. Do vậy nguyên tắc này lưu ý cách triển khai quân sao cho ăn nhịp mới hình thành được một thế trận vững chắc, tạo điều kiện tiện lợi cho các thời đoạn sau.