Thưa bác sĩ.

Mình năm nay 15 tuổi. Mình có chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu năm 13 tuổi. Năm đầu có chu kỳ kinh nguyệt em thì nguyệt san của em rất đều. Nhưng, 1 năm trở lại đây mình hay mắc hiện tượng chậm nguyệt san, có chu kỳ mình trễ hơn 1 tuần, có tháng tôi lại gặp phải trễ tận 20 ngày và gần đây đã 60 ngày em mới có kỳ kinh một lần. Vậy hiện tượng của mình có phải là do em đã gặp bệnh phụ khoa ở phụ nữ gì rồi không ạ. Hi vọng các chuyên gia trả lời giúp cho em. Tôi cảm ơn bác sĩ ạ. (Trà My - Hà Nội).

Giải đáp từ các chuyên gia phụ khoa Thiên Tâm đối với vướng mắc của bạn Trà My:

Trà My thân mến biểu hiện kinh nguyệt thất thường của bạn cũng là tình trạng kỳ kinh hay gặp ở một vài bạn nữ tuổi dậy thì. Căn nguyên trễ chu kỳ nguyệt san tại bạn nữ tuổi dậy thì có nhiều và biểu hiện kinh nguyệt không đều thường bắt nguồn từ một số các nguyên nhân sau đây:

- Do rối loạn hormone: Ở độ tuổi dậy thì bạn gái có horme sinh dục thay đổi bất ổn cho nên dẫn đến mức độ hormone sinh dục có sự phát triển không đồng đều. Do vậy, trong lứa tuổi này thường xuyên có chu kỳ kinh không khỏe mạnh mà dấu hiệu là bị trễ kinh nguyệt, tạm ngưng đột ngột nguyệt san hoặc rong kinh...Tùy theo cơ địa của mỗi chị em phụ nữ mà bị những hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh khác nhau. Nhưng, không nhất thiết người con gái nào trong tuổi dậy thì cũng bị chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Đây được cho là nguồn gốc phổ biến nhất khiến cho nhiều bạn nữ ở độ tuổi này có chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Bởi vậy, bạn nữ không cần quá lo lắng khi bị một vài chu kỳ không đúng với kỳ hạn, sớm chậm thất thường. Và tình trạng này sẽ biến mất sau sau khi nội tiết tố ổn định hơn.

- Do Tâm trạng của bạn nữ: Không chỉ sinh lý của bạn nữ trong tuổi dậy thì có sự đổi khác mà tâm trạng cũng có các sự thay đổi. Tâm trạng vui buồn thất thường đồng thời dễ thay đổi với các điều xung quanh cũng là nguyên nhân làm cho chu kỳ kinh của bạn gái không đều.

- Do học tập hay công việc: Theo các bác sĩ phụ khoa, trong độ tuổi dậy thì nếu bạn gái thường gặp quá nhiều áp lực từ việc học tập hay lao động thì cũng có khả năng tác động lên nguyệt san của bạn gái. Ở một số trường hợp các áp lực này có khả năng khiến cho kinh nguyệt của bạn nữ có thể dừng lại tại một khoảng thời gian nào đó.

- Có thể là bởi cơ thể của chính bạn nữ: Theo thống kê nhiều bạn nữ ở độ tuổi này có sự phát triển cơ thể nhanh quá hay quá chậm. Nhiều bạn gái bị quá gầy hay quá béo cũng biến đổi kinh nguyệt. Việc nhanh trễ một vài ngày của chu kỳ kinh nguyệt là điều thường xuyên ở các người con gái quá gầy hoặc quá béo.

- Và một lý do làm cho chậm kỳ kinh ở bạn nữ tuổi mới lớn nữa đó là bởi các em đang phải bị những bệnh liên quan đến buồng trứng như: đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung...Số đông chị em phụ nữ vẫn cho rằng những bệnh này chỉ mắc ở những bạn gái đang trong lứa tuổi sinh sản mà không biết rằng các bệnh phụ khoa nữ này có thể gặp ở mọi độ tuổi. Đây là các nhân tố bệnh lý khiến cho bạn gái bị trễ chu kỳ kinh.

Từ các yếu tố trên, chúng tôi khuyến cáo rằng: Trà My cần quan sát kỳ kinh của mình thêm một số chu kỳ kinh nữa, đồng thời áp dụng một vài cách cải thiện kỳ kinh bất thường bằng một vài món ăn, bằng cách học tập và nghỉ ngơi hợp lý....Nếu thấy nguyệt san của mình được cải thiện hơn thì không có gì phải lo ngại. Nhưng, nếu tình trạng trễ kinh, kinh nguyệt thất thường kéo dài thì cần đi thăm khám các bác sĩ phụ khoa để có được các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Trên đây là các trả lời mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra cho bạn Trà My. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Mọi vướng mắc bạn hãy liên lạc ngay với chúng tôi theo số hotline 01666 06 55 66 để nhận được các tư vấn nhanh và miễn phí từ các chuyên gia.

Xem thêm: http://phukhoa.net/kinh-nguyet-khong...o-nu-gioi.html