71,4% trẻ sơ sinh bị hăm tã là kết quả thu được từ chương trình khảo sát “Cùng mẹ tìm hiểu làn da bé yêu” được thực hiện trên webtretho.com.vn vào năm 2013. Điều đó cho thấy đây là căn bệnh cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng nếu bé bị hăm tã kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vui chơi, phát triển của bé.

Những hệ lụy đáng lo khi bé bị hăm tã

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, một giấc ngủ sâu và liên tục rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Nếu không được ngủ đủ giấc, hoặc giấc ngủ bị gián đoạn, bé dễ sinh cáu gắt, khó chịu. Thậm chí trong trường hợp kéo dài, sức khỏe của bé có thể bị giảm sút, cân nặng và chiều cao chậm phát triển. Thế nhưng, hăm tã lại làm bé quấy khóc và hay giật mình khi ngủ.
Bé bị hăm tã hay quấy khóc, biếng ăn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển
Không chỉ vậy, hăm tã còn khiến vùng da ở mông của bé bị mẩn đỏ, đau rát... Điều này khiến bé có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và quấy khóc, đặc biêt là khi mẹ vệ sinh, lau rửa vùng da nhạy cảm này.

Mặc dù hăm tã sẽ nhanh chóng bị chặn đứng ngay sau khi tìm ra được phương pháp điều trị đúng đắn tuy nhiên nhìn cảnh đau rát, khóc thét khi đi tiêu tiểu do bé bị hăm tã khiến mẹ không khỏi quặn lòng, lo lắng. Chính vì vậy, mẹ nên chủ động phòng ngừa hăm tã để bảo vệ làn da mỏng manh của bé trước khi hăm tã xuất hiện.