Đối với các nhà đầu tư đầy là một tin tốt, người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam là một dấu hiệu khởi sắc, thi phần sẽ được mở rộng, nhất là nhà chung cư cao cấp, nhà biệt thự và nhà liền kề.

Theo quyết định từ luật kinh doanh bất động sản, từ ngày 01/07/2015 người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt nam theo quy định của nhà nước. Đây được xem là một tin mang lại không ít niềm tin cho các nhà làm bất động sản.

Từ những năm trước đây, quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam rất chặc chẽ, chỉ có các cá nhân quản lý trong doanh nghiệp FDI hoặc cá nhân doanh nghiệp không liên quan bất động sản mới được mua và cho thuê căn hộ.

Một số căn hộ chung cư đang được xây dựng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM như : Dự án chung cư HH2 Linh đàm do nhà thầu số 1 lai châu làm chủ thầu tại thành phố Hà Nội, dự án Novaland do nhà đầu tư BĐS Novaland làm chủ đầu tư, dự án Chung cư 21 Lê Văn Lương,…. Các dự án này đang thu hút sự chú ý của các cá nhân ngoài nước ngoài muốn định cư lâu dài tại Việt nam, vì các dự án này có không gian cảnh quan thoáng mát, tầm nhìn rộng và vị trí gần các trung tâm thành phố.Theo thống kế, hiện tại Việt Nam có khoảng 90.000 đang cư trú và làm việc tại Vn, đa số họ đều thuê nhà. Vì vậy nhu cầu sẽ tương đối cao với các phân khúc nhà ở cao cấp, nhà biệt thự. Tuy nhiên không phải người nước ngoài nào cũng có ý định mua nhà và sinh sống lâu dài tại VN.

Điều đó đã làm chum bước các nhà đầu tư bất động sản, thay vì “đợi sung rụng” thì các doanh nghiệp BĐS tận dụng lợi thế từ quy định mới tiến hành quảng bá sản phẩm của mình đến tận các quốc gia khác có người việt nam sinh sống hoặc người nước ngoài đang có ý muốn định cư tại Việt Nam.

Một bất cập làm chậm quá trình phát triển của nghành nghề kinh doanh bất động sản là thủ tục quá rườm rà, thời gian làm hồ sơ chuyển giao dự án chậm chạp, nhiều điểm khác biệt so với quốc tế.
Một số câu hỏi được đặc ra sau khi người nước ngoài mua nhà tại việt nam nhưng muốn chuyển nhượng và về nước? Tiền của họ có được chuyển sang nước ngoài được không? Giá trị căn hộ có được đảm bảo về giá cả sau khi hết nhu cầu sử dụng.