Theo quan điểm giáo dục thời tiên tiến đã có nhiều thay đổi. các nghiên cứu về trí não của trẻ cho thấy trẻ đã tháu hiểu tự học ngay từ các điều trong thực tiễn. Ngay từ khi còn nhỏ tuổi, việc “học” của học trò đã khá độc lập và uy tín, thông qua các hoạt động làm, thử thực hiện, khám phá, nhìn, nghe, vui chơi với anh chị bè, băn khoăn và tự giải quyết vấn đề.

Chuẩn bị tinh thần cho bé trước khi vào lớp 1

lúc vào lớp một, bé sẽ được giáo dục trong một môi trường hoàn toàn mới, vì thế nếu các bạn đột ngột cho bé đến lớp mà chưa chuẩn bị trước tâm lý cho bé thì bé rất dễ bị hụt hẫng và cảm thấy sợ hãi.

Việc mà các bậc phụ huynh nên làm trước lúc đưa trẻ đến trường là “làm công tác tư tưởng” để bé cảm thấy hào hứng để được đi học. Ví dụ bạn có thể nói với trẻ rằng cô giáo rất yêu trẻ con, có rất nhiều các bạn bè chơi cùng… Hơn nữa các bạn có thể chỉ cho bé thấy, các anh chị học trên đường, đưa bé đi mua sách vở, đồ dùng học tập trước lúc đi học.

[b]Tôn trọng cách học riêng của trẻ[/b]

Mỗi trẻ đều có một cách học riêng, mà giáo viên & quý phụ huynh cần lưu ý để học viên có được hiệu quả chất lượng nhất, chẳng hạn như hầu hết học trò học sẽ học rất đảm bảo thông qua hoạt động thực tế, còn có những em kết quả học tập lại tốt hơn hẳn thông qua nghe, nói với bạn bè.

Tôn trọng xu hướng học tập của từng trẻ là cách tốt nhất để mang lại hiệu quả cao trong việc học của các em. Như vậy, cách giảng dạy hiệu quả nhất cho những học sinh không giống nhau cũng có thể hoàn toàn khác nhau.

Cho dù lý do là gì đi chăng nữa thì lực học của học sinh, phương pháp hướng dẫn cũng như học uy tín nhất ở một thời điểm nào đó cũng rất không giống nhau. Vì vậy, phương pháp giảng dạy học lấy học trò làm trung tâm là một trong những kỹ năng ưu việt, có thể đáp ứng được nhiều cách học không giống nhau của trẻ.

[b]Tạo cho trẻ tâm lý thích đi học[/b]

các bạn có bao giờ đắn đo, trẻ đến trường mỗi ngày vì nghĩa vụ hay vì sự đam mê được đi học? các bạn có khả năng dễ dàng nhận thấy, nhiều trẻ thường tỏ ra không thích đi học, bé thường quậy phá khi đến lớp, tìm kiếm lý bởi để trốn học.

ở sao lại Như vậy? Đơn giản chỉ là bé cảm thấy những gì bé học được khi ở nhà là đủ rồi. Lòng ham muốn được đi học ở trẻ chỉ nảy sinh khi trẻ nhận thấy trường học là nơi giải đáp được những vấn đề mà trẻ đắn đo, thắc mắc & nguyện vọng được giải thích. Chính vì thế, thay vì giải đáp mọi thắc mắc của trẻ, mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi thì anh chị hãy để cô giáo giải đáp một số thắc mắc của trẻ, & để trẻ cảm thấy muốn đi học để được chơi cùng các bạn.

[b]Học mà chơi, chơi mà học[/b]

quý phụ huynh và thầy cô hãy tạo cơ hội cho học trò thực hành, suy nghĩ rút kinh nghiệm & trao đổi với những người khác, kể cả trong các bài học đơn giản nhất. Vui chơi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, kĩ năng xã hội, trí tuệ, cảm xúc và thể chất. Hơn nữa nó hổ trợ trẻ học các kĩ năng mới, nâng cao chương trình & hiểu tháu hiểu về thế giới xung quanh, hổ trợ trẻ được thực hành, tương tác, rút kinh nghiệm và nghe, nói thông qua các hoạt động.

Điều quan trọng là phụ huynh phải quan bám sát được lúc trẻ hiện vui chơi để xem trẻ hoạt động như vậy nào & hiểu được sự phát triển của trẻ. Quan sát trẻ lúc vui chơi hổ trợ bậc cha mẹ tháu hiểu được khả năng, nhu cầu & sở thích của từng trẻ để từ đó thuê cách hỗ trợ & thúc đẩy sự phát triển và hoạt động học tập của trẻ.

[b]giúp trẻ thích nghi với môi trường mới[/b]

tại mỗi giai đoạn, bé sẽ được học tập ở mỗi môi trường không giống nhau. Nếu trước kia, môi trường mẫu giáo thường để trẻ được tự do làm các gì mình thích, gần như không gò bó bé trẻ mặt chương trình. Nhưng đến môi trường tiểu học, trẻ sẽ được các thầy cô sắp xếp những tiết học, trẻ phải học cách để nhớ bảng chữ cái, cách để cộng trừ…Chính vì có sự khác biệt về môi trường như trên mà nhiều trẻ cảm thấy khó thích nghi, dẫn đến sự nản chí.

Thế nên trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần giúp trẻ học cách để tập trung là một việc gì đó, giúp trẻ phân chia khung giờ ăn, ngủ, chơi thành các khoảng thời gian cố định để trẻ quen với kỷ luật. Hơn thế nữa, bác bậc phụ huynh có thể giúp trẻ đắn đo, tả hay kể lại một sự việc nào đó…để trẻ quen dần với cách học của cấp 1.

[b][b]Thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ[/b][/b]

Sự khuyến khích luôn cần thiết cho cả người lớn và trẻ nhỏ. có khả năng ban đầu trẻ chưa thực sự theo kịp các môn học của nhà trường, các bạn đừng nên quát mắng trẻ quá nhiều, dễ gây cảm giác buồn chán và đắn đo “mình luôn kém” ở trẻ. Thay vì quát mắng trẻ, anh chị nên luôn luôn khuyến khích, hướng dẫn cặp trẻ.

Ví dụ nếu trẻ học xuất sắc, các bạn sẽ thưởng cho trẻ đi chơi công viên vào cuối tuần, nếu trẻ được điểm 9, 10 thì các bạn sẽ đưa trẻ đi ăn kem…Thêm vào đó, anh chị nên quan tâm hỏi han trẻ đi học có biết bài chưa, có vui không tiếp theo giảng lại cho trẻ những chỗ mà trẻ cảm thấy khó biết. Chắc chắn, trẻ sẽ luôn đam mê và luôn cố gắng để học khá, giỏi.

[url=http://giasutantam.net/cach-day-kem-con-hoc-lop-1-phuong-phap-day-kem-lop-1-tai-nha/]cách dạy kèm con học lớp 1[/url]