Cùng chúng tôi tìm hiểu về những ứng dụng của khí CO2 trong cuộc sống hiện nay.


Khí CO2 là một khí hầu như không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta, nó có rất nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày và cả trong công nghiệp sản xuất. Vậy có khi nào bạn đặt ra câu hỏi khí CO2 là gì và công dụng của nó là gì chưa?
Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên được gọi theo công thức hóa học là CO2. là một loại khí không màu, không mùi, không vị, không duy trì sự cháy, khi kết hợp với nước sẽ tạo thành acid carbonic(H2CO3).Đặc tính đặc biệt của carbon dioxide là tính trơ và độ hòa tan trong nước cao nên Khí CO2 là một khí hỗ trợ lý tưởng, đa dạng trong cuộc sống hằng ngày và trong công nghệ môi trường.
khí co2.
Hiện nay các nhà khoa học đang phát triển công nghệ mới đó là việc sử dụng CO2 làm nguyên liệu để tạo nên những hợp chất hóa học

Gần đây , một hướng nghiên cứu R& D khác có tính đột phá trong việc thu hồi và sử dụng carbon (CCU- carbon capture and utilization), theo đó thu được từ khí thải được sử dụng làm nguyên liệu để làm hóa chất (như polymer, methanol và lượng lớn hợp chất hóa học CO). Сác nhà hóa học và kỹ sư hóa học trên toàn thế giới đang cố gắng khai thác một loạt các công nghệ sẵn có như phát triển các chất xúc tác phản ứng trùng mới, điện hóa và các quá trình quang hóa, phương pháp công nghệ sinh học và những nghành khác, để không chỉ làm cho việc sử dụng CO2 hiệu quả hơn, đồng thời cũng có thể làm giảm lượng nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ cần thiết để sản xuất sản phẩm.

Ở Đức, Bộ giáo dục và Nghiên cứu (BMMF) gần đây đã dành 100 triệu euro cho “Công nghệ bền vững và bảo vệ khí hậu – các quá trình và sử dụng ) với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí tự nhiên, sử dụng CO2 làm nguyên liệu tăng gấp đôi sàn xuất năng lượng vào năm 2020 và giảm lượng khí thải lên tới 40% vào năm 2020. Trong 33 dự án trong thời gian từ 2009- 2015 bao gồm: 11 dự án cho việc sử dụng và 7 dự án để làm hóa chất.

Ở Mỹ, Bộ Năng lượng đã tài trợ cho phòng thí nghiệm năng lượng công nghệ quốc gia để nghiên cứu công nghệ khai thác và sử dụng carbon (CCU) [3]. Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã tài trợ cho các Công ty khởi động để thương mại hóa các ngành công nghiệp khai thác và sự dụng carbon (CCU).