1. Tổng quan về Sri Lanka
- Sri Lanka là một đảo quốc nằm ở phía Nam của Ấn Độ, và nằm cách Ấn Độ khoảng 30km về đường biển. Sri Lanka từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo thời cổ và còn là một đường nối hàng hải chiến lược giữa Tây Á và Đông Nam Á.
Sau hơn1000 năm dưới quyền cai trị của các vương quốc độc lập và từng bị sáp nhập vào Đế chế Chola, Sri Lanka bị Bồ Đào Nha và Hà Lan chiếm làm thuộc địa trước khi bị chuyển qua tay Đế chế Anh.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai nước này là một căn cứ chiến đấu quan trọng chống lại Nhật Bản. Một phong trào chính trị đòi độc lập đã xuất hiện trong nước vào đầu thế kỷ thứ 20, cuối cùng Sri Lanka được trao trả độc lập năm 1948.
Dù đã có một giai đoạn dân chủ ổn định và phát triển kinh tế, Sri Lanka đã bị tàn phá bởi cuộc nội chiến đẫm máu giữa người Sri Lanka nắm chính phủ và lực lượng ly khai của người Tamil do LTTE lãnh đạo, lực lượng này đã yêu cầu thành lập một nhà nước Tamil độc lập ở phía đông bắc Sri Lanka
- Tiếng Sinhala cùng với tiếng Tamil là ngôn ngữ quốc gia chính thức của Sri Lanka. Cho đến năm 1957, tiếng Anh vẫn giữ vai trò là ngôn ngữ chính thức và hiện trở thành ngôn ngữ thứ 2, được phổ cập trong trường học.
- Phật giáo là tôn giáo chính ở Sri Lanka. Hơn 60% dân số Sri Lanka theo Đạo Phật. Số người theo đạo Hindu xếp đứng thứ 2, còn lại là Công giáo và Hồi giáo.
- Phân bố dân cư: từ thủ đô Colombo trải dài về phía Nam là vùng phát triển lâu đời; vùng Trung tâm là nơi tập trung chủ yếu những di sản và giá trị văn hóa; vùng bờ biển phía Đông Bắc còn sơ khai, những bãi biển nguyên sơ ít được khám phá - đây chính là nguồn tài nguyên du lịch tiềm ẩn của đất nước Sri Lanka; Thủ phủ ở phía Bắc Sri Lanka là Jaffna, người dân ở phía Bắc chủ yếu nói tiếng Tamil.

Ở phía Nam của Sri Lanka là vùng chịu ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Bồ Đào Nha, Hà Lan và người Anh, nơi đây còn giữ được rất nhiều nét kiến trúc và lối sinh hoạt của phương Tây.
>> Xem giá vé máy bay đi Sri Lanka của hãng Air Asia tại Việt Nam
2. Khí hậu của Sri Lanka
Sri Lanka có khí hậu nhiệt đới và khá nóng bức. Nhiệt độ trung bình của đất nước này khoảng từ mức thấp là 16°C tại Nuwara Eliya ở vùng Cao nguyên Trung Tâm (nơi có thể xuất hiện băng giá trong một số ngày vào mùa đông) tới mức cao là 32°C tại Trincomalee ở bờ biển ở phía đông bắc (nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38°C).
Nhiệt độ trung bình năm cả nước là từ 28 đến 30°C. Nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có thể chênh lệch từ 4 đến 7 độ.
3. Tiền tệ
- Tiền tệ của Sri Lanka là Sri Lanka Rupees (LKR).
- Tỷ giá: 100 USD ~ 13.115 LKR
- Bạn có thể đổi ngoại tệ tại những ngân hàng lớn, loại ngoại tệ được chấp nhận là Đô la Mỹ, Euro hoặc bảng Anh. Bạn có thể đổi lại từ Rupees sang ngoại tệ tại những sân bay (trước khi vào cửa kiểm soát an ninh) bởi những nước lân cận không chấp nhận trao đổi tiền của Sri Lanka.
- Thẻ Master Card và thẻ Visa là hai loại thẻ tín dụng được chấp nhận và sử dụng rộng rãi nhất. Thẻ Amex và thẻ Diners Club cũng được chấp nhận tại một số nơi. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chi trả bằng thẻ tại những khách sạn lớn hay những nhà hàng sang trọng.
- Tip: Mặc dù trong hóa đơn mua bán đã được cộng thêm 10% phí dịch vụ nhưng khi tới Sri Lanka, bạncũng nên tip cho những nhận viên phục vụ tại khách sạn, hướng dẫn viên, lái xe hay bồi bàn. Số tiền tip có thể dao động khoảng từ 20 cho tới 50 Rupees.
4. Nguồn điện
- Ở Sri Lanka sử dụng nguồn điện 230V/50Hz, ổ cắm thường là loại ổ cắm ba chân. Ngoài ra, ở một số khách sạn lớn cũng có trang bị những loại ổ cắm theo kiểu Mỹ, kiểu Âu và kiểu Anh.
- Ngoài ra, bạncũng có thể dễ dàng mua được những loại giắc chuyển ở chợ hoặc siêu thị với giá dưới 100 LKR.
5. Điện thoại và Sim Card
- Đầu mã điện thoại của Sri Lanka là +94.
- Sóng di động hầu như được phổ cập trên toàn bộ những vùng của Sri Lanka. Bạncó thể roaming sóng và sử dụng điện thoại GSM ở Sri Lanka.
- Sóng 3G khá tốt ở những thành phố lớn, việc nạp thẻ điện thoại cũng khá dễ dàng.
- Giá bán sim card của những nhà mạng Sri Lanka là khoảng 200 Rupees, giá cước gọi nội địa là khoảng 1 đến 2 Rupees/ 1 phút.
6. Hàng không - Chuyến bay
- Để đến Sri Lanka, cách thuận lợi nhất vẫn là đi bằng đường hàng không, những hãng hàng không chuyên chở tốt nhất là: hang hang khong air asia vietnam AirAsia, hàng không Thai Airways, hàng không Malaysia Airlines, Hàng không Cathay Pacific và Hàng không Quốc gia SriLankan Airlines.
Vì chưa có đường bay thẳng nên hầu hết tất cả những chuyến bay đều phải nối chuyến, đa số những chuyến nối đều thuận lợi, không quá phức tạp.
- Sân bay Colombo là sân bay mới, tương đối hiện đại, đáp ứng được nhu cầu đến và đi quốc tế, đáp ứng được những loại tàu bay lớn đón khách Quốc tế từ Châu Âu hoặc Nhật tới Đông Nam Á, tần suất chuyến bay tương đối dày đặc.
- Hàng không Quốc gia Sri Lanka (SriLankan Airlines) có đội tàu bay trẻ, tần suất phục vụ đặc biệt cho chặng Colombo - Bangkok, phù hợp ngân sách của bạn.
- Những chặng bay nội địa: di chuyển chính bằng máy bay nội địa của hãng Mihin Lanka hoặc Air Taxi.
- Vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội - Colombo là khoảng từ 700 - 900 USD tùy thời điểm.
7. Di chuyển - Đường xá
- Di chuyển trong nội địa, giữa những điểm du lịch, khu du lịch: sử dụng xe du lịch loại mới, chất lượng tốt, phục vụ được cho những đoàn bạnlớn; lái xe và những nhân viên hoạt động trong ngành dịch vụ đa phần đều có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.
- Phương tiện công cộng: di chuyển ở những chặng xa bằng xe lửa, xe buýt theo tuyến với kinh phí rẻ, phù hợp với chi tiêu của những bạntự do; xe chạy tương đối đúng giờ, có lịch rõ ràng, xe hãng có chất lượng chấp nhận được. Giá vé xe buýt là khoảng từ 10 đến 40 Rupees.
- Để di chuyển trên cự li gần, bạncó thể sử dụng xe tuk tuk. Đặc biệt, taxi là phương tiện di chuyển tốt, rất an toàn (ở những thành phố lớn như Colombo, Galle, Kandy…), trang thiết bị mới, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, có sử dụng Công nghệ thông tin để theo dõi hành trình nhưng phải đặt trước qua Tổng đài. Phí taxi dao động khoảng từ 60 đến 100 Rupees/ 1km.
- Hệ thống đường cao tốc chạy dọc đất nước đang được hoàn thiện và thi công nhanh chóng. Đoạn đường cao tốc từ sân bay tới Trung tâm Colombo mới được khánh thành, giúp rút ngắn thời gian di chuyển của bạn.
Trên đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi chuẩn bị du lịch cũng như tìm mua ve may bay di Sri Lanka giá rẻ.