Hỏi: Chào bác sĩ,
Tôi năm nay 29 tuổi. Tôi đã có bạn gái và sắp tới chúng tôi sẽ kết hôn. Trước tôi có từng mắc sùi mào gà do có trót một lần có quan hệ tình dục không an toàn với một cô gái mát xa (cũng đã lâu rồi). Sau đó tôi đã điều trị bằng đốt điện. Hiện tại tôi sắp tổ chức đám cưới, tôi lo lắng bệnh của tôi có thể sẽ tái phát. Xin hỏi bác sĩ, bệnh sùi mào gà có tái phát không? Nếu có thì làm sao để ngăn ngừa tái phát?
Cám ơn bác sĩ.
Trần M. (Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn,
Bạn đã được đốt điện để điều trị sùi mào gà, nhưng sau đợt điều trị, bạn có tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn không? và có thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sĩ điều trị hay không? Vì sùi mào gà là bệnh hay gặp và rất nguy hiểm. Dù bạn là nam hay nữ, bạn ở độ tuổi nào thì nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, bạn đều có nguy cơ nhiễm sùi mào gà.
Dù tới nay, vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị sùi mào gà. Tuy nhiên, đốt điện vẫn là biện pháp điều trị hữu hiệu nhất đối với căn bệnh này nhằm loại bỏ thương tổn và ngăn ngừa biến chứng.
Vì không diệt được tận gốc vi rút, dù đã điều trị thì vi rút HPV vẫn còn tồn tại trong cơ thể bạn và có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu bạn không “giữ gìn”. Nếu có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng có khả năng mắc bệnh, có nhiều bạn tình, để sức khoẻ suy giảm, hệ miễn dịch kém… thì khả năng bệnh tái phát của bạn là rất cao.
Để tránh bệnh tái phát, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhất là vùng kín, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục, giữ vùng kín luôn khô ráo, mặc đồ lót thoáng mát... Có lối sống lành mạnh, ăn uống và tập luyện điều độ, thực hiện tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây bệnh sang cho bạn tình và phòng ngừa lây nhiễm các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục khác… Đây là một số lưu ý giúp bạn hạn chế tối đa việc tái phát bệnh sau khi điều trị.
Bạn nên đi khám trước khi kết hôn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn
Chúc bạn vui, khoẻ.