Nhiều người sử dụng rất nhiều loại đá nhưng ít ai biết đến tên của chúng.

Đá cây bazan nghe có vẻ còn xa lạ với mỗi chúng ta, nhiều người sử dụng nhưng ít ai biết đến nguồn gốc thật sự của nó. Vậy đá cây bazan là gì? Nó sử dụng ra sao? Hãy khám phá cùng chúng tôi.

Bazan là loại đá mác ma màu xám hay màu đen, hình thành do mác ma phun trào ra ngoài miệng núi lửa rồi nguội đi. Đá bazan thường có kiến trúc vi tinh, ẩn tinh, thủy tinh hoặc pocfia do sự nguội nhanh của dung nham trên mặt của Trái Đất. Bazan thường có cấu tạo đặc sít, dòng chảy, cấu tạo lỗ hổng (vesicular), hoặc dạng xỉ núi lửa chứa bọt (frothy scoria). Đá bazan khi chưa chịu sự bào mòn của thời tiết có màu xám hoặc đen.Đá bazan hiện nay rất phổ biến trong xây dựng, được sử dụng trong trang trí khuôn viên vườn nhà, xây dựng cầu đường. Trong vài năm gần đây đá bazan còn được cưa xẻ thành gạch, tấm ốp lát cao cấp sử dụng cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Một số xã vùng biên giới huyện Đắk Mil (Đắk Nông) phân bố khá nhiều đá bazan hình dạng cột lăng trụ (hay còn gọi là đá bazan “cây”), đang được người dân và doanh nghiệp khai thác để làm vật liệu xây dựng và trang trí. Tuy nhiên hiện nay, cơ quan quản lý tài nguyên và chính quyền địa phương vẫn chưa quản lý nguồn khoáng sản này, để việc khai thác đá bừa bãi gây lãng phí tài nguyên và mất trận tự trên địa bàn.


Mỏ đá bazan này đã cung cấp hàng ngàn mét khối đá dưới dang khối do nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp và doanh nghiệp các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Đắk Laawsk, Bình Dương và một số tỉnh khác để cửa xẻ đá ốp lát xuất khẩu.Tại xã

Tại xã Đắk Lao (huyện Đăk Mil) có tầng đá bazan được cấu tạo những lăng trụ dựng đứng xếp lớp liền kề nhau phân bố diện rộng trên 2 km 2 , trong đó có nhiều vị trí bên sườn đồi và ven suối tầng đá lộ thiên dễ khai thác và vận chuyển.Thời gian qua, một số cơ sở sản xuất và doanh nghiệp ở Đắk Nông và các tỉnh lân cận đã sử dụng nguồn đá cây hình lăng trụ để cưa xẻ thành những tấm mỏng đánh bóng làm bàn ghế, gạch ốp lát phục vụ các công trình xây dựng và trang trí nội thất.

Qua nghiên cứu đặc điểm của các loại đá và sự phân bố của chúng, các nhà địa chất cho rằng, tỉnh Đắk Nông cần phải quy hoạch các loại mỏ đá bazan và bố trí khai thác hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng. Sau khi đã quy hoạch vùng mỏ và đầu tư cơ sở vật chất cho khai thác chế biến đá, tỉnh cần bố trí các xưởng cưa xẻ đá ốp lát ngay tại công trường, nhằm tận dụng nguồn lao động tại chỗ, giảm chi phí vận chuyển, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.