Trong dân gian từ lâu đã lưu truyền bài thuốc trị sỏi thận bằng quả dứa được nhiều người áp dụng và cho kết quả tốt. Dứa có tác dụng bào mòn dần viên sỏi và đẩy nó ra khỏi cơ thể qua đường tiểu, giúp người bệnh không còn phải chịu đựng những cơn đau khó chịu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác do sỏi thận.

1. Cách chữa sỏi thận bằng dứa
Theo Đông y, quả dứa có vị ngọt, tính bình, không độc, có công dụng giải nhiệt, giải khát. Trong quả dứa chứa nhiều axit citric có tác dụng bào mòn và làm tiêu tan sỏi thận để loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, dứa còn có tác dụng nhuận tràng, giải độc và lợi tiểu rất tốt.


Bài thuốc trị sỏi thận bằng dứa được nhiều người áp dụng và cho kết quả tốt

+ Bài thuốc trị sỏi thận từ quả dứa:
- Lấy 1 quả dứa chín gọt sạch vỏ, bạn nhớ khía sâu để gọt sạch mắt dứa nhằm tránh ngộ độc vì trong mắt dứa chứa nhiều nấm độc.
- Sau đó khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dứa chừng một đốt ngón tay, cho vào một ít phèn chua (khoảng 0,3g).
- Dùng miếng dứa vừa khoét ra đậy lại, cho quả dứa vào nồi cùng một ít nước và ninh trong 3 giờ.
- Để nguội, sau đó ăn cả dứa lẫn nước, dùng liên tục 1 quả/ngày trong 7 ngày liền.
Bạn áp dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 7 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Viên sỏi sẽ được bào mòn dần và theo đường nước tiểu ra ngoài. Nên ăn dứa sau khi đã ăn no để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, nhất là những người có bệnh về dạ dày.

Lưu ý khi trị sỏi thận bằng dứa
- Nên áp dụng bài thuốc trị sỏi thận bằng quả dứa cho trường hợp sỏi dưới 10mm và mới cho hiệu quả trị sỏi tốt. Nếu sỏi trên 10mm thì nên tán sỏi trước, sau khi tán xong thì kết hợp với bài thuốc này để đẩy hết sỏi ra ngoài và chống tái phát.

Các bài thuốc dân gian trị sỏi thận chỉ áp dụng cho viên sỏi nhỏ hơn 10mm

- Khi dùng bài thuốc trị sỏi thận bằng dứa, người bệnh có thể kết hợp với uống thuốc tây trị sỏi thận nhưng nên uống cách nhau 3 giờ và theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Trước khi áp dụng bài thuốc này, bạn nên đi kiểm tra trước xem viên sỏi kích thước bao nhiêu; sau khi dùng thuốc xong thì kiểm tra lần nữa xem sỏi đã hết chưa.
- Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp với nhiều rau xanh, hoa quả, ít chất béo, uống nhiều nước để chữa bệnh và phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả.

Phòng ngừa sỏi thận thế nào?
- Ăn uống cân đối 4 nhóm thức ăn gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường và vitamin, không nên ăn quá nhiều một loại thức ăn nào, hạn chế ăn mặn.
- Nên uống nhiều nước, 2 – 3 lít mỗi ngày, không uống quá nhiều một lúc mà nên chia rải rác trong ngày.
- Nếu bạn bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc bị dị dạng đường tiểu thì cần xử lý, phẫu thuật ngay để tránh nguy cơ bị sỏi thận.
- Khi nước tiểu có dấu hiệu bất thường thì nên đi xét nghiệm nước tiểu để điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để phòng ngừa sỏi thận. Tùy theo nước tiểu thế nào như nhiều canxi, axit uric, oxalate hay ít citrat mà có chế độ ăn phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.