Sân bay Vinh là một trong các sân bay dân dụng lớn của khu vực miền Trung và cả nước. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 5*km. Sân bay Vinh hiện có các chuyến bay đi T.p Hồ Chí Minh của 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VietJet Air; đi Hà Nội, Đà Nẵng của hãng Vietnam Airlines; đi Buôn Mê Thuột, Pleiku, Phú Quốc của Mekong Air. Lượng khách phục vụ liên tục tăng mạnh, năm 2009, Cảng hàng không Vinh đã thực hiện 63.167 lượt hạ cất cánh, vận chuyển hơn 257.000 hành khách. Năm 2010 sản lượng vận chuyển hành khách qua Cảng đạt 396.948 lượt khách, năm 2011 đạt trên 550.000 lượt khách. Năm 2012 đã đạt gần 700.000 lượt khách.
Trong tương lai gần, sân bay này sẽ được nâng cấp hiện đại và mở thêm một số tuyến bay nội địa và quốc tế mới, như Vinh - Viêng Chăn, Vinh - Đông Bắc Thái Lan... . Sau đó, Chính phủ dự kiến mở rộng sân bay Vinh thành sân bay quốc tế với quy mô lớn, mở các tuyến bay đi Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực Đông Á và các nước khác. Nhà ga hành khách mới của SB Vinh cũng chuẩn bị được khởi công xây dựng với công suất 2,5 - 3 triệu khách/năm.


Hiện tại, giá vé máy bay từ TP Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng đang được bán tại Phòng vé Tân Phi Vân với nhiều mức giá từ 800 nghìn đồng đến 3 triệu đống.
Thành phố Vinh là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh Nghệ An và đã được Chính phủ quy hoạch để trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Hiện nay, thành phố Vinh là một trong 8 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.
Địa hình Thành phố Vinh được kiến tạo bởi hai nguồn phù sa, đó là phù sa sông Lam và phù sa của biển Đông. Sau này sông Lam đổi dòng chảy về mạn Rú Rum, thì miền đất này còn nhiều chỗ trũng và được phù sa bồi lấp dần. Địa hình bằng phằng và cao ráo nhưng không đơn điệu, có núi Dũng Quyết hùng vĩ và dòng sông Lam thơ mộng bao quanh, tạo nên cảnh quan thiên nhiên của thành phố rất hài hòa và khoáng đạt.