Có nhiều phụ nữ khi mang bầu do sự thay đổi của nội tiết, cộng với việc cơ bụng dưới bị trùng hoặc hệ tiêu hóa có sự thay đổi dẫn đến mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh là khá phổ biến. Có nhiều phụ nữ đã có dấu hiệu mắc bệnh trĩ từ khi mang bầu. Tuy nhiên việc điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ mang bầu và sau sinh là khá phức tạp. Chính vì vậy các bạn cần theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh trĩ ở phụ nữ.


Sau khi sinh, tử cung mở to, tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn. Trong quá trình vượt cạn, việc rặn sinh làm tăng áp lực lên ổ bụng, khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến trĩ.


Theo như bạn kể đã bị mắc bệnh trĩ trong lúc mang thai, sau sinh làm tăng bệnh lên và đang ở giai đoạn trĩ nội độ 2 trở lên.


Về nguyên tắc, bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn và điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ và gia tăng trở lại sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ.


Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật Longgo. Việc này đã cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ. Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp này thường rất đau đớn, lâu hồi phục và có thể xảy ra một số biến chứng như: nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn…Chữa bệnh trĩ cần có phương pháp điều trị hợp lý đối với từng bệnh nhân.


Bệnh nhân trĩ nội độ 3 trở xuống, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp có thể khỏi hoàn toàn nhờ kết hợp uống An Trĩ Vương, mà không nhất thiết phải phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với bệnh trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều.
Như vậy, bạn cần phải xác định chính xác mình đang bị trĩ loại nào, độ mấy. Sau đó mới lựa chọn cách điều trị chính xác và phù hợp. Ngoài ra, để bệnh không nặng lên và phòng tránh tái phát bệnh trĩ, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đồng thời nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: ăn đủ chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ cay nóng và chất kích thích, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, bơi lội…


Nguồn: Điều trị bệnh trĩ