Thông thường, khi tẩy trắng răng muốn có kết quả tốt và duy trì được lâu, bạn phải giữ gìn hoặc tẩy trắng duy trì. Có thể liệt kê một số nguyên nhân khiến cho răng sau tẩy trắng bị xỉn màu nhanh như: Công nghệ tẩy trắng và thuốc không đảm bảo, tay nghề bác sỹ không cao và chế độ giữ gìn của người tẩy trắng không tốt. Trường hợp của bạn, do có sự so sánh 2 người cùng thực hiện tại một địa chỉ nha khoa nên nguyên nhân của việc răng của một người bị xỉn màu nhanh hơn là do chế độ chăm sóc răng miệng không tốt.
Trong đó có 2 vấn đề là cách chăm sóc răng miệng hàng ngày và chế độ ăn uống. Chải răng bằng loại kem đánh răng hoặc bàn chải không phù hợp có thể làm răng yếu đi và dễ bị xỉn màu. Đồng thời ăn uống tùy tiện, quá nhiều các loại thực phẩm tạo màu, kích thích đều khiến màu răng bị xỉn nhanh chóng. Vì sau tẩy trắng răng, răng có phần yếu hơn và màu chưa ổn định nên cần phải giữ gìn ít nhất là khoảng 6 tháng đầu tiên sau tẩy trắng. Điều này có thể lý giải tại sao màu răng của hai bạn lại khác nhau dù cùng tẩy trắng.
Các chuyên gia nha khoa uy tín khuyên Để giữ cho răng bền màu, trắng lâu dài nên chú ý ăn uống như sau:
- Hạn chế các loại đồ uống có màu như: nước giải khát có màu, rượu vang đỏ, cà phê, trà…
- Không ăn các loại thực phẩm như mù tạc, nước sốt cà chua, nước tương,…
- Tuyệt đối tránh hút thuốc, ăn các loại bánh kẹo từ socola
- Hạn chế dùng sơn môi hay bất cứ chất nào có thể tạo màu.