Tuy không được coi là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng, các tác dụng phụ . Lạm dụng có thể làm rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất do cơ thể nhận dư thừa chất bổ, chất dinh dưỡng.
Ở nước ta thực phẩm chức năng tuy mới xuất hiện gần đây trong sự đón nhận dè dặt của người dân nhưng nó cũng đã lan dần như một làn sóng ngầm rộng khắp. Sự thay đổi của môi trường, ám ảnh về vệ sinh an toàn thực phẩm và nỗi lo về sức khoẻ bệnh tật khiến cho thực phẩm chức năng trở thành niềm hy vọng, là cứu cánh cho mỗi người và mỗi gia đình. Tuy nhiên, cần có sự hiểu biết đúng đắn về thực phẩm chức năng để có thái độ hành xử đúng đắn, không quá lên án, nhưng không nên mê muội
Theo Viện Khoa học và Đời sống ,thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại
Bản thân thực phẩm thiên nhiên đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và những chất có lợi cho chức năng cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, thậm chí có khả năng chữa bệnh. Đây là kiến thức mà từ xa xưa loài người đã biết. Tuy nhiên, do nhiều lý do như tập tục thói quen, khẩu vị, môi trường sống và làm việc , khả năng kinh tế, con người không biết hoặc không có điều kiện để ăn uống một cách đầy đủ và cân đối nguồn thực phẩm thiên nhiên. Vì vậy việc bổ sung đúng cách các chất còn thiếu để chế độ dinh dưỡng trở nên đầy đủ và cân bằng là rất cần thiết.
- lợi ích của thực phẩm chức năng :
Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày
Các chế phẩm đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản
Nguồn cung cấp lớn, dễ dàng tìm mua ở nhiều nơi
sản phẩm đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng
- Mặt hại của thực phẩm chức năng
Do không tìm hiểu hết về cách dùng , cũng như chức năng của thực phẩm chức năng,có thể khiến người dùng thực phẩm chức năng bỏ quên bữa ăn thông thường, lấy thực phẩm chức năng thay thế cho nguồn dinh dưỡng từ những thực phẩm tự nhiên. Nghĩa là dẫn từ chế độ ăn chưa hợp lý một cách vô tình đến chế độ ăn mất cân đối một cách chủ ý.
Sự ngộ nhận từ những quảng cáo thôi phồng quá mức ,làm cho người dùng lấy thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh
Tuy không được coi là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả nảng gây các phản ứng dị ứng cho người dùng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.
Quá mê tín thực phẩm chức năng mà coi nhẹ việc thay đổi thói quen ăn uống, cải thiện điều kiện sống và lối sống thì không những không ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tật mà cũng không thể duy trì được tình trạng sức khoẻ cần thiết cho một cuộc sống bình thường.


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm thực phẩm chức năng của các hãng khác nhau . Để tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm thực phẩm chức năng biona các bạn có thể truy cập vào http://biona.vn để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về thực phẩm chức năng. ngoài ra các bạn còn có thể được tìm hiểu về các sản phẩm thực phẩm chức năng an toàn , chất lượng khác như nấm linh chi, thuốc giảm cân, nhân sâm hàn quốc, sữa ong chúa, nhau thai cừu