Nguyên nhân và triệu chứng của viêm xoang


Ở nước ta, không khó để tìm một người mắc bệnh viêm xoang, một căn bệnh gây đau nhức vùng xoang mũi và trán cực kỳ khó chịu, có hai loại viêm xoang là cấp tính và mãn tính, tùy mỗi loại mà có cách chữa viêm xoang khác nhau như cấp tính thì phải điều trị bằng nội khoa, dùng thuốc chữa trị là khỏi còn mãn tính thì phải dùng ngoại khoa. Căn bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây ra và triệu chứng cũng khá phức tạp, ban đầu chỉ là các dấu hiệu nhỏ nhe thể bạn bị nghẹt mũi mà thôi. Dưới đây là tổng quan những nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng mà chúng ta cần biết.
Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:


1. viêm xoang hàm,
2. viêm xoang sàng,
3. viêm xoang trán,
4. viêm xoang bướm,
5. viêm nhiều xoang một lúc


Nguyên nhân gây viêm xoang


- Phổ biến nhất là do bệnh viêm mũi dị ứng, do cảm, cúm, đôi khi do viêm họng, do răng. Ngoài ra có thể do tắm (nhảy cầu, lặn) do chấn thương, do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay do dị vật ở mũi...do biến chứng gây viêm xoang của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn. Những trường hợp này nếu được phát hiện sớm thì chỉ cần dùng một số loại thuốc trị viêm xoang là khỏi.


- Vi sinh vật gây viêm xoang cũng là những vi sinh vật gây viêm nhiễm đường hô hấp trên


Triệu chứng


Có tất cả 4 triệu chứng chính:


Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:


- Xoang hàm: nhức vùng má.
- Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
- Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
- Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.


Chảy dịch:


Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.
Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đuc, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn. Đến lúc này thì việc chữa viêm xoang bằng thuốc phải được tiến hành thường xuyên vì bệnh có thể gây đau đầu, chóng mặt mũi lúc đi nắng hoặc làm việc mệt.


Nghẹt mũi:


Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.


Điếc mũi


- Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.
- Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.


- Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.


Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.