Bệnh hôi miệng là một chứng bệnh gặp nhiều trong cuộc sống hiện tại. Có nhiều người khi mắc chứng hôi miệng nhưng vẫn chưa nhận biết được dấu hiệu của bệnh. Chỉ đến nhận ra mình bị xa lánh do hơi thở có mùi mới phát hiện được mình đang mắc chứng hôi miệng. Điều này cũng dễ hiểu bởi ít có người tự nhận ra hơi thở mình có mùi. Để chữa bệnh hôi miệng hiệu quả không nhất thiết các bạn cần phải đến bác sĩ mà có thể điều trị ngay tại nhà bằng những thảo dược vô cùng thông dụng.
Và một nguyên nhân rất chủ quan nữa là việc lười vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng rất nhanh dẫn đến bệnh hôi miệng, mà khi nhận ra thì đã quá muốn. Lười vệ sinh răng miệng còn có thể khiến bạn phải đối mặt với chứng sâu răng. Chữa bệnh sâu răng không phải đơn giản. Khi sâu răng ở mức độ nặng thì liệu pháp trám răng hoặc triệt tủy mới có khả thi. Sâu răng là một nguyên nhân lớn dẫn đến hôi miệng.


Vậy để làm mất mùi hôi miệng thì có nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài phương pháp giản đơn để có thể tự chữa được, lại có hiệu quả cao, tùy hoàn cảnh và khả năng từng người có thể áp dụng.


Cây hương nhu: Hương nhu hay còn gọi là cây é - có hai loại: hương nhu tía và hương nhu trắng. Cách dùng: Lấy 40g hương nhu sắc với 200ml nước, cô đặc lại dùng để súc miệng hằng ngày, đặc biệt nên dùng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nên ngậm một lúc sau đó nhổ ra, không nuốt nước.


Tần dày lá: Trong dân gian tần dày lá hay còn gọi là húng chanh, rau thơm lông, tần thái... Cách dùng: Lấy một nắm tần dày lá khô, sắc lấy nước đặc, dùng ngậm và súc miệng, sau vài ngày miệng sẽ hết hôi.
Cây ngò gai: Rau ngò gai hay còn gọi là cây mùi tàu, ngò tàu, ngò tây, dã nguyên tuy... Cách dùng: Lấy một nắm rau ngò gai sắc đặc lấy nước, cho thêm vài hạt muối vào rồi súc miệng. Dùng liên tục 5-6 ngày, mỗi ngày súc miệng vài lần, bệnh sẽ khỏi.


Cây hồi hương: Cách dùng, cứ mỗi ngày lấy vài cánh hoa hồi nhai và nuốt liên tục từ 5 đến 7 ngày sẽ khỏi hôi miệng.


Nụ đinh hương: Nụ đinh hương dùng để chữa mùi hôi do viêm xoang gây ra. Cách dùng lấy 1 nụ đinh hương bọc bông, thỉnh thoảng lại nút vào mũi, làm như vậy khoảng 5 ngày sẽ hết mùi hôi.


Tinh dầu bạc hà: Bạc hà là thành phần không thể thiếu của nhiều loại nước súc miệng những tinh dầu bạc hà vẫn là phương thuốc hiệu quả. Nó thường được sử dụng trong phương pháp trị liệu dùng dầu thơm để xoa bóp. Nhỏ một giọt tình dầu bạc hà nguyên chất lên lưỡi sẽ có tác dụng làm hơi thở tươi mát một cách tự nhiên và nhanh chóng.


Vỏ quýt: Lấy vỏ quýt nấu nước uống hằng ngày, mỗi ngày chừng 30 gr.


Dùng thảo quả: Thảo quả còn có các tên khác như: Đò ho, thảo đậu khấu, mác hấu…Cách dùng: lấy thảo quả giã dập (đảm bảo vệ sinh), sau đó ngậm nuôt nước và bỏ bã để chữa hôi miệng.


Bạn cũng có thể chữa hôi miệng bằng cách, hàng ngày cho 1 thìa cà phê mật ong và quế vào nước ấm và dùng hỗn hợp này để súc miệng.


Hoặc bạn cũng có thể dùng chanh tươi 2-3 quả rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước, hòa mật ong vừa đủ ngọt; mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa canh.


Một nguyên nhân khác cũng có thể khiến cho hơi thở của bạn có mùi đó là bệnh nấm miệng. Nếu một ngày đẹp trời nào đó bạn thấy lưỡi đóng bợn trắng dày và có mùi khó chịu thì lúc này bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra răng miệng.


Nhai dần dần và nuốt nước liên tục những thứ có mùi thơm như cánh hoa hồng, hoa hồi, vỏ quả chanh… Với hoa hồng, vỏ chanh, bạn có thể nhai thường xuyên trong ngày, còn với hoa hồi thì mỗi ngày dùng vài ba cánh. Bạn cũng có thể sử dụng hoa hồng theo cách hãm với nước sôi để ngậm.


Nguồn: Chữa bệnh răng miệng