Người đời chọn mua tỳ hưu bởi vì tỳ hưu là một linh vật phong thủy, không ăn loại thức ăn bình thường mà chỉ ăn vàng bạc, châu báu. Vì Con vật này có miệng rất rộng để hút tài lộc nhưng không có hậu môn nên vàng bạc nó ăn vào không bị thoát đi đâu, cho dù có no căng bụng đi nữa.
Tuyệt đối không cho người khác đụng vào Tỳ Hưu cẩn thận bị vuột mất tài lộc.
Gia chủ không được để tay vào miệng Tỳ Hưu, vì Tỳ Hưu sẽ hút hết tài lộc của chính mình.

Ngược lại, vị khách nào mà sơ ý để tay vào miệng con Tỳ Hưu đó, thì người khách đó sẽ bị tỳ hưu hút hết tài lộc.
Khi chọn mua tỳ hưu còn chọn tỳ hưu theo đặc điểm để đạt được những ước nguyện khác nhau ví dụ như mua Tỳ Hưu râu: đối với những em bé hay ốm yếu muốn có sức khoẻ tốt thì bạn hãy thỉnh ông Tỳ Hưu râu này cho bé đeo với dây bạc tránh gió, hoặc là cho người lớn tuổi.
Ngoài ra mua Tỳ hưu về còn dùng để hoá giải Ngũ hoàng đại sát, ta đặt hai con Tỳ Hưu tại nơi bà ngự, đầu Tỳ Hưu hướng về phía cửa. Ví dụ năm 2009, đặt Tỳ Hưu tại phương Bắc, năm 2010 đặt tại Tây Nam, năm 2011 tại hướng Đông…

  • Còn những chị em phụ nữ muốn có con và muốn những đứa con khoẻ mạnh, thì hãy đặt Tỳ Hưu mẫu tử.
  • Ngoài ra Tỳ Hưu dáng đạp chân là có ý nghĩa lấy đà, bắt đầu, nó dành cho Những người mới bắt đầu làm kinh doanh hoặc làm việc gì đó mà muốn thành công và có sự khởi đầu thuận buồm xuôi gió . Tài lộc, công danh được lấy đà để bắt đầu.


Nếu bạn đeo hoặc mang Tỳ Hưu trên người thì tối kỵ sờ tay hoặc để người khác sờ tay vào miệng, lưỡi, răng của Tỳ Hưu. Nếu không Tỳ Hưu sẽ bị mòn răng và vì thế sẽ mang được ít vàng bạc châu báu đến cho chủ.

  • Khi đi ngủ phải tháo Tỳ Hưu ra và cất đi.
  • Không bao giờ đeo Tỳ Hưu khi quan hệ vợ chồng.
  • Một điều tối kỵ là bạn đừng đem biếu hoặc tặng Tỳ Hưu mà mình đang đặt trong nhà hoặc đang mang trên người, vì như vậy, tài lộc của mình sẽ bị chuyển sang người cho người được nhận kia.