Viêm họng cấp và viêm họng mãn tính khác nhau như thế nào. Những triệu chứng của từng loại để các bạn có thể nhận diện và xác định xem mình đang mắc loại viêm họng nào. Do triệu chứng và biểu hiện khá giống nhau nên thường khi người mắc bệnh có những triệu chứng không phân biệt được. Viêm họng mãn tính là một căn bệnh nguy hiểm chính vì vậy mà việc phát hiện viêm họng càng sớm có thể giúp cho việc điều trị viêm họng trở nên nhanh chóng hơn.
Viêm họng cấp là một căn bệnh xảy ra rất phổ biến hiện nay ở mọi đối tượng lứa tuổi, nhiều nhất là đối với trẻ em. Bệnh thường do vi rút gây nên. Viêm họng cấp xuất hiện thường dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường nên đa số người bệnh thường chủ quan. Tuy nhiên, nếu để lâu không chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, trẻ nhỏ bị viêm họng mãn tính nếu không được chữa trị sẽ có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là gây bệnh thấp tim. Vì thế, phụ huynh rất cần thiết nên chứ ý tới các biểu hiện dưới đây để xác định trẻ có đang bị viêm họng cấp tính hay không:


- Đau đầu, sốt cao: đây là những dấu hiệu đầu tiên thường gặp khi bị viêm họng cấp tính. Kèm theo đó, người bệnh (trẻ em) sẽ cảm thấy đau mỏi thân mình, cảm giác mệt mỏi, chán ăn.


Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan


- Cổ họng đau rát, ho khan: khi bị viêm họng sẽ gây nên tình trạng cổ họng luôn bị khô, khát nước sau đó chuyển thành cảm giác đau rát, khó nuốt khi ăn và nói chuyện. Cảm giác đau có khi lan lên cả vùng tai và gây đau nhói. Bên cạnh đó, vi khuẩn hay vi rút gây bệnh sẽ khiến cổ họng có cảm giác bị ngứa dẫn đến hiện tượng ho khan, nếu không điều trị kịp thời sẽ làm cho trẻ bị khàn tiếng.


- Xuất hiện hạch sưng đau ở cổ: biểu hiện này có thể xuất hiện hoặc không ở một số trường hợp, có thể nhận biết bằng cách lấy tay sờ nắm trên cổ.


Ngoài ra, khi bị viêm họng cấp tính, người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, amidan sưng to,...


Với các triệu chứng này của bệnh, các bạn cần chú ý để nhận biết, nhất là đối với các trường hợp người bệnh là trẻ nhỏ cần phát hiện sớm và đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời.
Triệu chứng bệnh viêm họng hạt
Viêm họng hạt là bệnh viêm nhiễm mãn tính, xảy ra chủ yếu ở người trưởng thành và khó điều trị dứt điểm. Người bệnh có thể phải đối mặt với các triệu chứng của bệnh trong thời gian dài. Việc tri viem hong chỉ được khắc phục vào những thời điểm nhất định và bệnh lại tái phát khi có cơ hội. Các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt thường biểu hiện không nhiều. Người bệnh có thể nhận biết bệnh qua một số biểu hiện sau:
- Bằng mắt thường có thể quan sát thấy thành sau họng có nhiều hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu đỏ.


- Cảm giác thấy ngứa, vướng trong họng và chỉ cần hắng giọng hay ho nhẹ là hết


- Ho khan không có đờm. Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh mà ho khan có thể kéo dài, ho liên tục một lúc.


Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh còn cảm thấy cổ họng bị khô và đau rát. Bệnh không gây sốt như các loại viêm họng khác.


Đối với bệnh viêm họng hạt thường chỉ khắc phục được phần nào các triệu chứng của bệnh mà khó có thể điều trị dứt điểm được căn bệnh này. Điều quan trọng là cần xác định nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp khắc phục phù hợp.
Nguồn: Cách chữa viêm amdian