Nói một cách khái quát thì giày đá banh thường được chia làm 3 loại là giày đá banh sân trong nhà, sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo. Mỗi đôi giày đều có 3 phẩn cơ bản là phần trên , phần bên trong giày và phần đế giày. Nên nó là một phần của do da banh.


Phần thân và phần bên trong giày về cơ bản là giống nhau cho các loại giày đá banh. Tất nhiên là có nhiều chủng loại, thiết kế, chất liệu được sử dụng cho các loại giày khác nhau bởi công ty sản xuất giày. Chất liệu làm nên chúng có thể là da thuộc, da tổng hợp, cao su tự nhiên,… Mục đích chung thì nhà sản xuất đều muốn mang lại cho người dùng một cảm giác thoải mái và hỗ trợ tạo cảm giác bóng tốt.
Sự khác biệt được thể hiện rõ nét thông qua đế giày đá banh. Mỗi loại đế sẽ được thiết kế để phù hợp với từng loại sân cụ thể. Đối tượng sân đầu tiên là sân trong nhà, loại giày đá banh này thì được thiết kế có mặt đế bằng phẳng, cổ thấp với bề mặt cứng hơn một chút so với giày đế mềm truyền thống, nó là một trong vật dụng để làm đẹp cho quan ao dong phuc hấp dẫn hơn.

Còn hai đối tượng sân tiếp theo là sân cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên thì cũng có sự khác biệt. Loại giày đá banh ở sân cỏ nhân tạo thì ở phần đế thường có nhiều gai hoặc gờ thấp ở mặt đáy, sử dụng cho các sân cứng ngoài trời hay sân cỏ nhân tạo.
Loại giày đá banh này dùng chủ yếu cho các sân cỏ tự nhiên hay sân đất. Mục tiêu quan trọng nhất của loại giày này là tạo cho cầu thủ khi di chuyên có được độ bám dính mặt sân tốt, ngăn ngừa trượt, tạo cho cầu thủ khả năng xoay người, dừng và tăng tốc dễ dàng.
Do tính chất quan trọng của phần đế giày nên các nhà sản xuất thường rất chú trọng đến phần thành phần chất liệu cấu tạo nên đế giày. Các thành phần bao gồm cao su cứng, nhựa hay các đinh kim loại gắn vào đáy để tạo ra khả năng bám mặt sân tốt cho cầu thủ.
Yêu cầu của các mấu đinh là phải không quá cao để không bị gãy và cũng phải thấp vừa đủ sao cho không đem đến cảm giác khó chịu cho bàn chân hay tạo quá nhiều áp lực lên bàn chân.
Một lựa chọn đúng đắn cho đôi giày đá banh sẽ hoàn thiện trang bị đồ đá banh cho bạn.
Vì vậy công ty may mặc Sơn Trung đã cho ra những mẫu do da bong moi nhat hay do the thao phù hợp với những đôi giày đá banh này, kèm theo mẫu mã của những đồ đá banh này phải phù hợp với xu hướng phong cách đồ thể thao của thế giới, đồ thể thao cho trẻ em.