Chào các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm! Thưa bác sĩ hiện tượng bao quy đầu bị sưng đỏ là bởi nguyên nhân nào. Dạo gần đây, tôi nhận thấy da bao quy đầu mọc các nốt ban đỏ rất ngứa. Các chuyên gia hãy tư vấn cho em biết triệu chứng bao quy đầu bị ngứa là tại sao, nó có tác hại không và chữa bệnh ra làm sao? Tôi xin cảm ơn. (Quốc Thái, 25t - Hòa Bình).
Trả lời:


Chào bạn!


Theo lời bạn mô tả thì nguy cơ bạn mắc chứng viêm bao quy dau là rất cao. Sở dĩ bạn bị chứng bệnh này là do vi khuẩn.


- Viêm do nấm Candida: Tại bề mặt bao quy đầu mọc những nốt đỏ. Có trường hợp lở loét, chảy dịch và rất ngứa.


- Viêm do trùng roi: Ở bao quy đầu và thân cậu bé có những nốt đỏ. Lâu dần sẽ tạo thành mụn nước và chảy dịch.


Căn nguyên vi khuẩn có thể xâm nhập và gây bệnh ở bao quy đầu là do bệnh nhân không vệ sinh cậu bé cẩn thận tạo môi trường cho vi khuẩn có thể tấn công và gây bệnh. Bên cạnh đó, giao hợp không dùng bao với bạn tình bị bệnh phụ khoa hoặc do bị các chứng dài bao quy đầu hẹp cũng là tác nhân gây viêm quy đầu. Bao quy đầu mẩn ngứa và mọc mẩn đỏ là triệu chứng mới đầu của chứng bệnh này.


Viêm quy đầu nếu không chữa bệnh sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm: Hoại tử dương vật, tăng khả năng viêm nhiễm đường tiết niệu, suy thận và ung thư, truyền bệnh cho “đối tác”, nguy hiểm nhất là gây vô sinh hiếm muộn…


Thực tế ngày nay, bệnh này được điều trị phần lớn bằng phương pháp nội khoa. Tức là sử dụng thuốc chống viêm kết hợp với kháng sinh. Nếu thuốc không có hiệu quả hay biến chứng nặng thì các chuyên gia sẽ cho chữa bệnh bằng tiểu phẫu cat bao qui dau.