Mụn trứng cá là một bệnh viêm da mãn tính, chủ yếu xảy ra ở vị thành niên do tác động tâm lý và xã hội, nhưng thường sau tuổi dậy thì nó sẽ tự mất hoặc bớt đi.
Biểu hiện lâm sàng xảy ra khi đối mặt với mụn trứng cá, mụn nhọt, mụn mủ, gây tổn thương để lại vết thâm trên da mặt.
Nguyên nhân của bệnh
Sự xuất hiện của mụn và bài tiết quá nhiều bã nhờn, nang bã nhờn bị tắc nghẽn ống dẫn, liên quan chặt chẽ đến nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm nhiễm và các yếu tố khác. Dậy thì muộn đặc biệt là nồng độ testosterone tăng lên nhanh chóng, thúc đẩy phát triển và các tuyến bã nhờn sản xuất số lượng lớn các chất bã nhờn. Trong khi đó nang dày sừng ống thông tắc nghẽn gây ra bởi các rào cản xả bã nhờn bất thường, cắm sừng đó là vi-mụn trứng cá.
Biểu hiện lâm sàng
Các tổn thương xảy ra trên mặt và ngực trên và lưng. Mụn trứng cá (còn gọi là mụn đầu trắng) là tổn thương da sẩn điển hình khoảng 1 mm trong kích thước, không có lỗ chân lông. Mở mụn trứng cá (còn gọi là mụn đầu đen) cho thấy các sẩn hình vòm với một sự mở rộng đáng kể của các lỗ nang lông. Tiếp tục phát triển của mụn trứng cá biến thành một loạt các tổn thương viêm, biểu hiện như sẩn viêm, mụn mủ, nốt và u nang. Sẩn viêm đỏ, dải đường kính 1-5 mm; mụn mủ cùng kích thước, chứa đầy mủ trắng; nốt lớn hơn 5 mm đường kính, chạm vào sự chai cứng và đau, vị trí u nang sâu sắc hơn, đầy mủ và một hỗn hợp của máu. Các tổn thương cũng có thể hợp nhất để tạo thành mảng lớn và xoang viêm và các loại tương tự. Thường thì tổn thương viêm lắng dịu khi sắc tố còn lại, ban đỏ dai dẳng, chán nản hoặc sẹo phì đại. Trên lâm sàng, theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của các thương tổn mụn trứng cá sẽ được chia thành ba cấp độ của mụn trứng cá, 4: 1 (nhẹ): chỉ có mụn trứng cá; 2 (trung bình): Ngoài mụn trứng cá, có một số sẩn viêm; 3 mức độ (trung bình): Ngoài mụn trứng cá, có sẩn hoặc mụn mủ viêm hơn; 4 (nặng): Ngoài mụn, sẩn viêm và mụn mủ, có những nốt, u nang hoặc vết sẹo.
Chẩn đoán
Theo khởi phát chưa thành niên, các tổn thương ở vùng mặt và ngực và lưng, chủ yếu là cho mụn đầu trắng, mụn đầu đen, sẩn viêm, mụn mủ và các tổn thương da khác pleomorphic đặc điểm, lâm sàng dễ chẩn đoán, nó thường là không cần phải làm các xét nghiệm khác.
Chi tiết: http://tbytthanhtruc.vn/tin-tuc/lam-...han-tram-.html