Trong cuộc sống không may bạn gặp phải các tai nạn như bỏng nước sôi, bong dầu mỡ hay bỏng bô... Bạn cần phải có cách xử trí chính xác và kịp thời để giảm thiểu tổn thương, trị sẹo phỏng hay bảo vệ tính mạng cho bản thân hay người bị bỏng.

>>>>> cách chữa sẹo bỏng tốt nhất hiện nay

-Ngay khi phát hiện bệnh nhân bỏng điều đầu tiên cần làm là cách ly bệnh nhân ra khỏi nguồn gây bỏng ngay lập tức.
Ví dụ: Bệnh nhân bị bỏng nước sôi do ấm nước ngã đổ. Chúng ta phải làm sao cho nước sôi không còn tiếp xúc với bệnh nhân.

-Tiếp theo đánh giá xem bệnh nhân còn tự thở và còn ý thức hay không. Nếu không phải gọi 115 hỗ trợ đồng thời với việc cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cơ bản.

- Lập tức lấy lại nhiệt độ bình thường cho vùng da bỏng: Nếu bỏng nóng thì làm lạnh, nếu bỏng lạnh thì làm ấm.

-Tránh làm tổn thương thêm vùng da bị bỏng bằng cách đắp gạc vaseline lên các nơi bỏng. Nếu không có vaseline thì cứ giữ nguyên tránh đụng chạm vào vùng bị bỏng.

-Tuyệt đối không đắp sình non hay bất cứ loại sình nào lên vùng da bỏng. Sình non sẽ làm tăng tính dẫn điện và dẫn nhiệt vốn dĩ rất thấp thành cao ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Bên cạnh đó đắp sình làm vùng da bỏng thêm tổn thương. Tăng nguy cơ ghép da, tăng thời gian và chi phí điều trị. Đắp sình làm mất thời gian cho các động tác quan trọng, cần thiết khác và cản trở rất nhiều cho việc cấp cứu nội viện.

Có thể bạn quan tâm: điều trị sẹo lõm giá bao nhiêu ?