Thanh mai (dâu rừng) có màu tím đỏ như rượu vang, vị chua ngọt. Cây thanh mai mọc tự nhiên trên rừng, có nhiều ở các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai... Quả thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc ngâm đường pha nước uống giải nhiệt trong mùa hè. Ngoài chức năng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, quả thanh mai còn tốt cho máu não và mắt, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa tốt. Cũng vì thế, nhiều chị em rất thích loại quả này.->>>> xem tin tức nhận định bóng đá mới nhất

Có tác dụng giải nhiệt tốt, giá bán thanh mai cuối mùa lên đến 200.000 đồng/kg.
Anh Trần Văn Thanh (Đống Đa, Hà Nội), quê ở Quảng Ninh nên 2 năm nay, cứ vào hè, anh lại thu gom của một số người dân địa phương để bán buôn cho một số đầu mối ở Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh... Hàng đóng theo thùng gỗ, 20-30 kg một thùng. Giá bán buôn theo thùng là 40.000-45.000 đồng, đã bao gồm tiền vận chuyển.
Theo anh Thanh, loại quả này được trồng phổ biến trên đồi, mùa thu hoạch vào tháng 3 đến tháng 5. Thanh mai xuất phát từ cây mọc tự nhiên trên rừng, mỗi năm chỉ ra quả một lần. Giá thu mua từ bà con trẩy hái khoảng 20.000 đồng/kg. Do quả mềm, dễ dập, nhiều rủi ro trong vận chuyển nên tính thêm chi phí đóng gói, mức giá như trên, theo anh Thanh, là khá rẻ.
Loại quả rừng này được bán phổ biến ở Hà Nội từ mùa hè năm trước. Tuy nhiên, do đây là quả lạ, mùa thu hoạch ngắn, lại được nhiều người quan tâm nên một số nơi tung giá ảo, hét giá cao gấp 2-3 lần thông thường.