Đá khô – dry ice hầu như nghe còn xa lạ với chúng ta, vậy dry ice là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nước đá khô còn được biết đến với những tên gọi khác như: Dry Ice (trong tiếng Anh – viết tắt là DICE), CO2 rắn (đóng băng), đá khói hay Băng khô.
Nước đá khô là CO2 ở thể rắn. Chúng thường được sản xuất đặc biệt so với các loại nước đá tiêu dùng thông thường.

Nước đá khô dưới áp suất thông thường không nóng chảy thành chất lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí, chính vì vậy nên thường được gọi là nước đá khô (hay Băng khô), để phân biệt với nước đá thông thường. Đá khô thường được sử dụng trong ngành công nghệ thực phẩm. Thường dùng để làm lạnh hay bảo quản thực phẩm, bảo quản mô sinh vật và thiết bị y tế, vệ sinh công nghệp, tạo các hiệu ứng khói, giữ hoa nở lâu hơn…
Để tạo ra đá khô với số lượng lớn, cần phải làm lạnh hơi. Đầu tiên, khí các-bô-níc hóa lỏng được tạo ra bằng cách nén khí các-bô-níc. Vì nhiệt độ của một chất tăng lên khi nó bị nén, khí phải được làm lạnh trong suốt quá trình nén để đẩy nhanh quá trình tạo lỏng. Nếu khí bên trong bình nén ở nhiệt độ phòng, quá trình hóa lỏng bắt đầu khi áp suất trong bình là 6.000 kilopascal (870 pound/ inch vuông)

Bước tiếp theo là tương đối đơn giản. Nếu có vấn đề khó khăn nào, thì đó là một số phân tử chuyển động nhanh, trong khi một số khác thì chậm. Vận tốc trung bình của chúng là những gì mà chúng ta biết là nhiệt độ. Nếu một bình ni-tơ lỏng được cho bay hơi một phần, những phân tử nhiều năng lượng hơn sẽ thoát ra, tạo ra động lượng trung bình của phân tử trong hỗn hợp, và vì vậy là nhiệt độ, giảm xuống. Sau khi đủ nhiệt để bay hơi, nhiệt độ của chất lỏng hạ xuống dưới điểm đông lạnh, sự chuyển pha xảy ra, và chúng ta thu được khí CO2 rắn – nước đá khô.
pag:http://ksdaklak.com/