Bạn đã đến Chile chưa? Nếu chưa hãy đặt vé giá rẻ Aeroflot để có cơ hội tìm hiểu và khám phá một vùng đất mới nhé! Dưới đây là một vài thông tin về Chile để bạn tham khảo.


Chile còn gọi là Chí Lợi hoặc Chi-lê là quốc gia rất đặc biệt. Cũng giống Việt Nam mình vậy. Giống về chánh trị lẫn địa lý nữa. Trên phương diện chánh trị nước này bị dằng co giữa cộng sản và dân chủ, giữa độc tài và tự do, cũng độc tài, cũng tham nhũng, cũng cố gắng dân chủ hóa.


Đặc biệt Chile giống Việt Nam mình trên phương diện địa lý. Chile có vùng bờ biển chạy dài trên Thái Bình Dương, Việt Nam ở Bắc bán cầu, Chile thì ở Nam bán cầu.Bờ biển của Chile dài hơn bờ biển của Việt Nam nhiều, bờ biển dài khoảng 4,300 cây số và rộng 175 cây số. Miền Trung của Việt Nam nằm giữa dãy núi Trường Sơn và Thái Bình Dương. Còn cả đất nước Chile là một dải đất một bên là núi Andes và bên kia là biển Thái Bình Dương,vô cùng đẹp.


Do chiều dài của Chile, khí hậu nước này cũng rất đa dạng, từ khí hậu sa mạc ở miền Bắc, cho tới khi hậu Địa Trung Hải ở miền Trung, tới khí hậu ôn đới ở miền Nam. Đa số dân chúng sinh sống ở miền Trung khí hậu ôn hòa. Đây là trung tâm chánh trị, văn hóa và kinh tế của Chile.


Trước khi người Tây Ban Nha đến chinh phục vùng đất này, phần đất phía Bắc Chile do người Inca thống trị, phần đất miền Trung và Nam do người Mapuche cai trị.


Người Tây Ban Nha bắt đầu chinh phục vùng đất này vào giữa thế kỷ thứ 16. Họ thắng người Inca ở phía Bắc và người Mapuche ở miền Trung của Chile, nhưng họ gặp phải sự chống cự mãnh liệt của người Mapuche ở miền Nam, và mãi cuối thế kỷ thứ 19 họ mới thắng được nhóm Mapuche này mà thôi.Chile tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1818. Vào những năm 1830 Chile còn là một nền Cộng Hoà bền vững mặc dầu theo chế độ độc tài. Suốt thế kỷ thứ 19 nền kinh tế của Chile phát triển mạnh mẽ.


Vào những năm 1880 Chile chiến thắng người Mapuche ở phía Nam. Với chiến thắng trong cuộc chiến Thái Bình Dương (War of the Pacific năm 1879 - 1883) chống lại Bolivia và Peru, Chile mở mang bờ cõi về hướng Bắc như hiện nay.


Những năm cuối 1960 và đầu năm 1970, Chile theo chế độ xã hội dưới sự lãnh đạo của Allende. Cuộc phiêu lưu này làm dân chúng nơi đây trở nên nghèo khổ, rốt cuộc quân đội đã đảo chánh và đã chiếm chánh quyền một số năm.


Nhân một cuộc bầu cử tự do sau này, chế độ quân phiệt không được dân chúng ủng hộ, nên một chánh quyền dân chủ trung dung (không Hữu không Tả) đã cai trị Chile mấy chục năm nay.


Ngày nay Chile là một trong những quốc gia bền vững nhất và giàu nhất Nam Mỹ. Nó dẫn đầu những quốc gia Nam Mỹ về phương diện phát triển con người, sức cạnh tranh, về lợi tức trung bình tính theo đầu người, tự do kinh tế, toàn cầu hóa và chỉ số nhận thức tham nhũng (low perception of corruption).


Năm 2010 Chile là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Chile cũng là một thành viên sáng lập của Liên Hiệp Quốc, Liên minh những Quốc gia Nam Mỹ, và Cộng Đồng những Quốc Gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (Community of Latin American and Caribbean States).
Nếu bạn muốn đến Chile hay Tây Ban Nha thì hãy đặt vé máy bay đi Chile hoặc vé máy bay đi Tây Ban Nha của Aeroflot tại đại lý Aeroflot Việt Nam. Bạn sẽ có chuyến du lịch khám phá một miền vùng đất mới đầy hứa hẹn.
Tại đây bạn còn có thể tra giá vé máy bay đi Ukraine hay giá vé đi Đức, Anh, Singapore cùng nhiều quốc gia khác.