Chữa viêm amidan bằng rễ cây rau gai


Bệnh viêm amidan, đau họng, viêm họng đang trở thành nỗi lo của rất nhiều gia đình, nhất là ở trẻ em và thiếu niêm, nếu không được chữa trị tốt bệnh có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Theo y học cổ truyền, việc chữa viêm amidan và các bệnh liên quan cần phải thanh nhiệt, giải độc, khử phong trừ thấp mới tiêu được được bệnh và người ta phát hiện ra rằng, dùng rễ cây rau gai làm việc này rất tốt.
Cây rau gai còn có tên gọi cuồng, cẩm giàng (Lạng Sơn)… là loại cây nhỏ, cao 1-2m, có thân mảnh, mang nhiều gai cong quắp. Lá lớn, kép lông chim 2-3 lần, có 9-11 lá chét. Hoa nhỏ, màu lục, vàng nhạt. Quả hạch hình tròn, màu đen.


Cây mọc hoang trên các nương rẫy hay ven rừng chủ yếu ở các tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên… Ngoài được dùng làm rau ăn (người dân ở vùng núi thường lấy lá non, chồi non về luộc hay xào ăn như các loại rau khác), cây rau gai còn được sử dụng làm thuốc trị viêm họng, viêm amidan, đau họng, . Bộ phận dùng làm thuốc rễ đơn châu chấu, phơi hay sấy khô dùng dần.


Theo Đông y rễ cây rau gai có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tán ứ, khư phong trừ thấp. Là cách trị viêm amidan, viêm họng, viêm khớp, vú sưng đau... hiệu quả.


Một số bài thuốc theo kinh nghiệm:


Chữa ho do cảm lạnh: Rễ rau gai, vỏ cây khế chua, mỗi vị 20g, sắc với 500ml nước còn 150ml. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn sáng. Dùng trong 5 ngày.


Chữa viêm họng, viêm amiđan: Rễ rau gai 20g, đem sắc với ba bát nước còn một bát, uống và ngậm 2-3 lần/ngày. Với cách trị viêm họng, viêm amidan này chúng ra chỉ cần dùng trong 5 ngày là sẽ thấy kết quả.


Trị chứng viêm khớp: Rễ rau gai 15g, vỏ cây xà cừ, mặt quỷ mỗi vị 10g, sắc với 600ml nước còn 200ml, chia uống hai lần trong ngày, nên uống sau bữa ăn trưa và tối. Mỗi liệu trình dùng trong 7 ngày.