Từ xa xưa đến nay nền y học phương Đông đã xem nhân sâm nói chung và nhân sâm tươi nói riêng là một trong những bài thuốc quý, là một loại thần dược để đại bổ nguyên khí, bổ ích ngũ tạng, sinh tân huyết. Nhân sâm tươi có thể dùng để ngâm rượu, hầm gà, pha thuốc bắc, cắt lát ngậm, hấp cách thủy với mật ong, ngâm mật ong nguyên chất để thành sâm khô…và rất nhiều cách chế biến khác nữa. Sau đây là một số cách chế biến nhân sâm tươi hiệu quả nhất để bồi dưỡng cơ thể mà các bạn có thể tham khảo nhé:
Trước hết, dù chế biến theo cách nào thì bạn cũng nên làm sạch sâm như sau: cắt phần núm rễ trên đầu củ sâm rồi lau sạch đất ở củ sâm bằng khăn ướt, tránh ngâm cả củ sâm vào chậu nước. Để sâm thật ráo nước rồi mới đem đi chế biến.
Cách dùng sâm tươi tốt nhất là cắt thành lát rồi ngâm với mật ong, mỗi khi ăn bạn chỉ cần lấy một ít ra ăn. Bạn thái sâm thành từng lát mỏng hình tròn rồi cho vào lọ ngâm cùng mật ong. Khi ngâm sâm với mật ong thường hay bị nổi bọt, bạn nhớ thường xuyên hớt bọt ra. Ngâm sâm với mật ong nếu để nguyên củ thì sẽ thấy củ sâm bị tóp lại.
Còn cách hấp thụ sâm nhanh và tiện lợi mỗi ngày đó là bạn cho 1 ít nhân sâm tươi vừa ăn cùng chút sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi uống mỗi ngày. Bạn chỉ nên để một phần sâm đủ dùng ở trong tủ lạnh, còn phần còn lại phải đem đi chế biến ngay, nếu để lâu sẽ không tốt, nhân sâm sẽ bị mất chất và bị hư hỏng.
Cho cả củ sâm vào bình rượu trắng để ngâm. Ngâm càng sớm càng tốt không để lâu sẽ không tốt nhé.
Bạn còn thể chế biến sâm thành món ăn ngon theo cách như sau:
Nấu canh sâm cùng các loại thuốc khác và đem sắc lấy nước uống.
Sâm hầm thận lợn: Thận lợn bạn rửa thật sạch rồi cho cùng nhân sâm và hạt súng vào nồi cho thêm nước vào nồi đất và đun nhỏ trong 1 giờ. Có thể dùng làm canh trong bữa ăn, vừa có món canh thận lợn cực ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể.
Sử dụng nhân sâm tươi hầm thịt gà: Sâm tươi thường được sử dụng cho phụ nữ sau sinh như thế này, dùng 1 con gà (chân đen thì càng tốt hơn), làm sạch và cho 5-10g sâm thái lát vào khâu kín. Hầm chín và ăn thịt, sâm với nước đều đặn hàng tuần 1-2 lần để bồi dưỡng cơ thể.
Nấu cháo nhân sâm tươi: nấu cháo là cách đơn giản nhất để bổ sung chất dinh dưỡng cho những người mắc bệnh mãn tính về đường tiêu hóa, người suy yếu cơ thể, khó nhai. Bạn chỉ cần thái lát nhỏ khoảng 3g nhân sâm tươi, nấu được khoảng gần 30 phút thì cho thêm gạo và nước vào nấu như cháo bình thường.
Ngoài ra sâm tươi còn có thể được ngâm với các loại thảo dược khác như cầu kỳ tử, linh chi hay hoàng kỳ để bồi bổ thêm chất dinh dưỡng cho những người bị suy nhược cơ thể sau cơn bệnh hoặc đặc biệt là giúp tăng cường sinh lực ở nam giới.
Trên đây là một số cách để chế biến nhân sâm tươi thành nhiều cách để người sử dụng có thể hấp thụ theo nhiều cách khác nhau và có lợi cho sức khỏe nhất.
Nếu bạn đang còn nhiều vướng mắc về cách sử dụng nhân sâm, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua số điện thoại: 0978.022.475