Sâm tươi Hàn Quốc có rất nhiều công dụng kỳ diệu đối với sức khỏe con người. Cùng với nhu cầu chất lượng cuộc sống ngày một tăng cao, người ta thường quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Vì thế nên lượng người tìm kiếm loại thảo dược này ngày một tăng, nhu cầu của người tiêu dùng ngày một lớn đồng thời các cửa hàng cũng nhân đó mà mọc lên như nấm sau mưa. Thật giả lẫn lộn, có rất nhiều cửa hàng bán nhân sâm tươi Hàn Quốc chính hãng nhưng cũng có những cửa hàng “đục nước béo cò” lợi dùng lòng tin và sự thiếu thông tin của người tiêu dùng mà trục lợi. Có nhiều cách để kiếm thêm lợi nhuận bất chính từ mặt hàng này lẫn lộn giữa sâm thật và sâm giả có nhưng cách gian lận tinh vi hơn đó là gian lận về độ tuổi của nhân sâm để chào bán cho người tiêu dùng.
Sâm tươi Hàn Quốc có nhiều độ tuổi nhưng chủ yếu trên thị trường sâm được bán có tuổi từ 4, 5 và 6 năm tuổi. Tại sao chúng ta lại phải quan tâm nhiều đến tuổi của sâm? Vì nhân sâm càng đủ tuổi thì hàm lượng saponin có chứa trong sâm càng cao nên càng chứa nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Nhưng không phải cứ càng cao tuổi là càng tốt, sâm quá 6 năm tuổi trở lên phần củ sẽ bị thối mục và thành phần dinh dưỡng có trong sâm cũng giảm đáng kể. Vậy nên loại sâm được xem là cao tuổi và được ưa chuộng nhiều nhất là củ sâm được 6 năm tuổi. Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để nhận biết chính xác độ tuổi của nhân sâm để tránh mua phải nhân sâm non không đúng độ tuổi ở các cửa hàng bán nhân sâm tươi Hàn Quốc nhé:
Cách 1: Bạn dựa vào hình dáng của chân củ sâm tươi Hàn Quốc

Phần chân của nhân sâm tươi 6 tuổi thường to và rắn chắc hơn so với sâm ít tuổi hơn như 4 hay 5 năm tuổi. Khi nhìn bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng nhìn rõ các rễ phụ đâm ra ở bên cạnh củ sâm.
Cách 2: Nhìn vào các đốt rễ của củ sâm

Cũng giống như các loại cây có củ lâu năm khác, khi sâm thêm một tuổi thì củ sâm cũng sinh thêm một đốt trên phần rễ của củ. Như thế có nghĩa là bạn có thể nhận biết số tuổi của sâm theo cách đếm số đốt trên củ như sau: Nếu từ chân củ sinh ra một đốt có nghĩa là sâm đã được 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi…cứ như thế 5 đốt là 6 năm tuổi.
Cách 3: Đếm số đốt trên phần đầu của nhân sâm

Các chuyên gia người Hàn thường đếm phần đốt của đầu củ sâm để xác định số tuổi. Theo họ, cứ thêm một tuổi thì phần đầu của củ sâm lại mọc thêm nhưng phần đốt được mọc thêm này không mọc tiếp ở theo phần đốt cũ mà mọc ở phía chéo đối diện đốt cũ. Càng nhiều năm thân củ sâm càng to nên thường che mất 1 hay 2 đốt đầu tiên thế nên bạn có thể dựa vào đó để tính ra số tuổi của sâm như sau: sâm có 2 đốt là 4 tuổi, có 3 đốt là 5 tuổi và có 4 đốt trở lên là 6 năm tuổi.
Cách 4: Dựa theo kích thước phần đầu của củ sâm tươi
Nhiều cửa hàng bán sâm tươi Hàn Quốc thường cắt bớt phần đầu củ sâm khi bán cho người tiêu dùng bởi để tránh cho người mua có thể phát hiện ra củ nhân sâm trồng kém chất lượng (sâm trồng kém chất lượng đầu củ thường hay bị thối) hoặc để tránh cho người mua biết được số tuổi thật của sâm (vì chúng ta có thể xác định được số tuổi của sâm dựa vào đầu củ, nếu là sâm 6 năm tuổi thì phần đầu và kích thước phần thân của củ gần ngang bằng nhau).
Cách 5: Nhìn vào đường vân trong ruột củ nhân sâm

Với cách này bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách phía đầu củ khoảng 2-3cm, 5 phút sau bạn dùng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay xoa xoa bề mặt vừa mới cắt, nhựa củ sâm sẽ làm cho đường vân nổi lên. Sâm 6 năm tuổi thì có 5 đường vân. Bạn lưu ý phân biệt giữa đường vân của tuổi với các đường thớ của sâm ( nó như là thớ gỗ) nhé.
Hy vọng 5 cách phân biệt trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào cửa hàng bán nhân sâm tươi Hàn Quốc, để có thể tự chọn cho mình và những người thân yêu củ sâm ưng ý và tốt cho sức khỏe nhất.
Nếu bạn đang còn nhiều vướng mắc về cách sử dụng nhân sâm, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua số điện thoại: 0978.022.475