Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến, có liên hệ mật thiết đến búi rối tĩnh mạch ở vùng cuối ruột gài và hậu môn. Khi bó rối tĩnh mạch vùng cuối trực tràng và cửa sau|cửa hậu|hậu môn} bị căng phồng hoặc giãn ra do một nguyên nhân nào đó sẽ gây nên căn bệnh này. Nó là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch, thuộc bệnh ở tổ chức mô do chất lượng mô tĩnh mạch kém.

Bệnh lòi dom tuy là vấn đề rất hay phổ biến nhưng ít ai để ý được đa số dấu hiệu nhận biết bệnh lòi dom là gì? Việc biết được các hiện tượng của sa đì là vô cùng quan trọng, bởi lẽ có như thế bệnh nhân mới khám và chữa trị bệnh đúng lúc, tránh một số biến tướng của bệnh lòi dom gây nên.Bệnh lòi dom có rất nhiều nguồn gốc gây nên và các triệu chứng bệnh lòi dom như việc bạn đứng hoạc tọa thời gian dài, do phân rắn hoặc việc ăn uống thất thường,với người chửa hoặc người béo cũng là đối tượng và là nguyên nhân bị sa đì.

Dau hieu benh tri

Hai dấu hiệu chính của bệnh trĩ là chảy máu và sa búi trĩ. Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn.

Theo các chuyên gia chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết: bệnh trĩ được phân làm 3 kiểu là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại lòi dom sẽ có một số hiện tượng nhận ra khác nhau, tuy vậy thường đều là một vài dấu hiệu rất rõ ràng, bằng nhãn quan có khả năng quan sát được.

Căn sa đì trĩ khi ở giai đoạn cuối có thể khiến chất lượng đời sống của bạn bị xáo trộn và đa phần người đã nín nhịn chịu đựng thay vì đi kiểm tra vì e ngại về căn bệnh này do đó khi bắt đầu chữa trị thì bệnh đã có tổn hại và xâm lấn tạo cảm giác bực bội và điều trị cũng trở ngại và sẽ đau hơn.

Biểu hiện nhận biết bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội là bệnh lý hay gặp nhất trong ba kiểu của bệnh lòi dom. sa đì nội xuất hiện do một vài cụm tĩnh mạch bên trong vùng da mỏng hậu môn căng tức ra và phồng lên gây ra. Khi mắc bệnh lòi dom nội, bệnh nhân thường có đa số hiện tượng như:

Đi đại tiện ra máu: Ngay đầu lượng huyết khá ít, chỉ nhận ra sau khi đi đại tiện có vệt huyết bám trên khăn ướt. Sau đó, bệnh lan rộng, lượng máu gia tăng, nhỏ giọt hoặc có thể tạo thành tia. Tình trạng này kéo dài có khả năng đưa tới thiếu huyết.

Sa khóm trĩ: Khóm trĩ nội sa từ trong tống hậu môn ra ngoài. Ban đầu, bó trĩ chỉ sa một ít ra ngoài khi người bệnh đại tiện nhưng sau đó có khả năng tự co lên lúc ban đầu. Khi bệnh lòi dom phát triển nặng hơn, cụm trĩ lòi ra ngoài khi vệ sinh nhưng phải dùng tay để ẩn vào trong cửa sau, giai đoạn nặng nhất là dùng tay cũng không khả năng đưa cụm trĩ vào trong cửa sau được, cụm trĩ nằm thường trực ngay ngoài cửa sau.

Ngoài ra, người bị trĩ sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu, ngứa hậu môn,…

Biểu hiện nhận biết bệnh lòi dom ngoại.

Trĩ ngoại có biểu hiện rõ ràng và khác nhau trong những thời điểm phát triển của bệnh.

Ở thời điểm đầu tiên, sẽ xuất hiện một cụm trĩ nhỏ nằm ngay ngoài cửa sau, người bệnh có khả năng dùng tay sờ thấy được. Bó trĩ này không lớn, chỉ như hạt đậu xanh, có hồng đậm thẫm. Khi đại tiện có cảm giác đau âm ỉ sau đó một thời gian.

Sau khi bệnh trĩ ngoại phát triển, các bó trĩ này phát triển nhiều hơn và lớn, hình thành khóm trĩ ngoàn ngoèo nằm ngoại cửa sau. Sau đó có thể xuất hiện phần lớn Hiện tượng như nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm, chảy máu, chảy dịch, … khiến người bị trĩ hết sức đau đớn và khó chịu. Có cảm giác ngứa cửa sau, bất tiện trong di chuyển và không có khả năng ngồi lâu.

Biểu hiện sa đì hỗn hợp.

Bệnh lòi dom hỗn hợp là hiện tượng trên cùng một đối tượng xuất hiện cả 2 loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ tổng hợp ít gặp hơn so với trĩ nội và trĩ ngoại, tuy nhiên nguy hiểm và biến thể nhiều hơn. Dấu hiệu của bệnh lòi dom hỗn hợp là một vài dấu hiệu của cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ có ở bất cứ độ tuổi nào vì thế ngăn ngừa và phòng tránh bệnh trĩ bằng việc cải thiện chế độ ăn nhiều rau và uống nhiều nước, tập thói quen đi đại tiện trong một thời điểm nhất định, từ bỏ bia rượu và những đồ cay nóng sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và không bị trĩ. Đối với những người đã bị trĩ thì đi khám là một biện pháp cần thiết để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.