Chữa viêm họng bằng tây y thường dùng thuốc kháng sinh nhưng đối với em bé việc dùng thuốc kháng sinh là không tốt Ta có thể chữa viêm họng cho trẻ bằng các mẹo và bài thuốc dân gian từ thảo dược mà không cần dùng tới kháng sinh
Sau đây là một số cách hay mà ta có thể tham khảo và áp dụng

Lá xương xông + mật ong. Để chữa viêm họng, ho và nôn trớ, nhất là long đờm cho con hiệu nghiệm, một biện pháp khác được nhiều chị em sử dụng đó là sử dụng lá sương sông thái nhỏ hấp 10 phút với mật ong. Sau đó, bạn có thể cho con uống để chữa nôn trớ và ho, cũng như giúp tiêu bớt đờm.

Lá húng chanh tươi + Đường phèn. Ngoài dùng để xông rất tốt cho con khi bị cảm hàn mùa đông, phụ huynh có thể dùng lá húng chanh tươi 20g (rửa sạch, thái nhỏ) và dùng đường phèn khoảng 20g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước và cho con uống từ từ.
Lá hẹ + đường phèn. Vì là loại cây tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Do đó, lá hẹ là một trong những phương thuốc được nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ áp dụng. Để chua viem hong bằng lá hẹ cho con, hãy choảng khoảng một nắm nhỏ lá hẹ và một lượng đường phèn vừa đủ và sau đó lấy 1 chút đường phèm vào bát, hấp cách thủy.
Tỏi: Đun sôi tỏi trong nước, để nguội. Cho bé uống chút nước tỏi sẽ giúp thông cổ họng dễ dàng.
Sữa chua: Bé bị viêm họng vẫn có thể ăn sữa chua để tăng đề kháng nhưng tránh dùng sữa chua lạnh cho bé.
Chanh và mật ong: Cho vài giọt mật ong vào chút nước cốt chanh. Sau đó để bé nuốt từng ít một.
Nước muối: Pha loãng nước muối rồi cho bé súc miệng, ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối sau khi đánh răng xong.
Cho bé uống đủ nước: Uống đủ nước để duy trì độ ẩm cho cơ thể là cách quan trọng để bé nhanh khỏi viêm họng.
Trên đây là những cách chữa viêm họng mà mì sưu tầm mong mọi nười góp ý nhé