Ăn gì vào buổi sáng khi bị viêm đau dạ dày


Bệnh dạ dày gây ra những tổn thương cho dạ dày, vì thế, nó đặc biệt nhạy cảm vào buổi sáng, sau một đêm dài ít hoạt động, chủ yếu giữ vai trò hấp thu chất dinh dưỡng. Do đó nếu mắc bệnh, chúng ta cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn món ăn cho bữa sáng của mình. Dưới đây là những món ăn phì hợp cho người bị bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày vào buổi sáng, nó giúp dạ dày được thư giãn và khởi động cho những bữa tiếp theo.
Rotavirus là loại vi phổ biến gây ra viêm dạ dày ở trẻ nhỏ trong khi norovirus gây ra viêm dạ dày ở người lớn. Còn có một số loại vi rút khác như adenovirus, astrovirus và sapovirus cũng gây viêm dạ dày, dẫn tới viêm loét dạ dày thậm chí là thủng dạ dày.


Ngoài nôn mửa và tiêu chảy, bạn cũng sẽ bị đau bụng, nhức đầu và sốt trong thời gian bệnh, có thể kéo dài từ 1- 20 ngày. Mối nguy hiểm nhất của chứng viêm dạ dày là mất khoáng chất. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu các rủi ro bằng cách lựa chọn các món ăn lỏng hoặc rắn vào buổi sáng và các buổi ăn trong ngày.


Thức ăn lỏng


Nôn mửa và tiêu chảy đều dẫn đến mất nước và mất các chất dịch trong cơ thể. Các chất lỏng bạn tiêu thụ vào bữa sáng là rất quan trọng nếu cả đêm qua bạn chưa ăn uống gì. Tuy nhiên, dạ dày và ruột của bạn cần nghỉ ngơi để phục hồi và bữa sáng với các món ăn lỏng sẽ giúp hệ tiêu hóa cân bằng và cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Bạn có thể uống các loại nước súp, nước ép trái cây pha loãng hoặc uống nước dành cho các vận động viên thể thao, vừa có thể cung cấp nước vừa cung cấp muối khoáng cho cơ thể.


Thức ăn đặc


Các loại thức ăn đặc dễ tiêu hóa có lợi khi bạn bị viêm, đau dạ dày.Tuy nhiên, bạn chỉ nên kết hợp với các loại thực phẩm này chỉ khi cơ thể có thể chịu được và không bị nôn ra trong vòng vài giờ.


Sự lựa chọn tốt nhất là bánh mì khô, bánh quy, cơm, chuối và táo. Những thực phẩm giàu tinh bột giúp hệ tiêu hóa của bạn nhẹ nhàng hơn và có thể cung cấp được năng lượng và khoáng chất. Khi hệ tiêu hóa của bạn được cải thiện thì bạn có thể bổ sung gelatin, lòng trắng trứng nấu chín, thịt nạc để cung cấp protein hỗ trợ phục hồi cho dạ dày tốt hơn.


Lưu ý:


- Những người bệnh đang chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét cần tránh các thức ăn nhiều chất béo, thức ăn cay, các loại sữa và các loại thức ăn có nhiều đường vì những thực phẩm này khó tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày và ruột.


- Không sử dụng rượu và cafein vì chúng làm cơ thể mất nước và là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng cực kỳ nguy hiểm.


- Nếu các loại thực phẩm bạn ăn trong quá trình phục hồi làm cho hệ tiêu hóa của bạn tệ hơn, hãy dùng lại các thực phẩm lỏng đến khi các triệu chứng hết hẳn.