Khi nhắc đến ngứa hậu môn, người ta thường nghĩ đây là căn bệnh của trử nhỏ feed lê la, nghịch bẩn.. Tuy nhiên, ngứa hậu môn lại xảy ra ở cả người lớn khiến cho người bệnh điêu đứng, dỡ khóc dỡ cười…

Vậy những nguyên nhân gây ngứa hậu môn? Phương pháp điều trị ngưa hậu môn là gì?

Các triệu chứng cho biết bạn bị ngứa hậu môn

- Nếu bệnh đang ở mức độ nhẹ bạn chỉ có cảm giác nong nóng, hơi khó chịu nhưng nếu bệnh nặng hơn sẽ gia tăng cảm giác rát bỏng, ngứa ngáy xung quanh hậu môn

- Khi ở thể nặng, người bệnh lúc nào cũng thấy ngứa ngáy rất khó chịu, mất ăn mất ngủ (nhu cầu gãi hậu môn luôn thường trực) vì không gãi sẽ không chịu đựng nổi.

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Hầu hết các trường hợp ngứa hậu môn là do một số vấn đề vô hại. Tuy nhiên, có những trường hợp ngứa hậu môn là dấu hiệu của các bệnh lý khác.

Những nguyên nhân thường gặp nhất:
- benh tri la gi

- Ngứa do lớp da chung quanh hậu môn bị kích thích và bị cọ sát không ngừng.

- Ngứa do sán lãi kim (pinworm)

- Ngứa hậu môn do mặc tã lâu ( gặp ở bé sơ sinh) hoặ người lớn mặc quần lót bằng nylon nên hâu môn thường xuy bị ẩm ướt và lên nấm ( candids Albicans).

- Ngứa hậu môn do chấy ( Scabies) hoặc do lây truyền bởi các bệnh truyền nhiễm như giang mai, lậu…

- Do bị táo bón và tiêu chảy thường xuyên feed do da xung quanh vùng hậu môn không được vệ sinh thường xuyên và lau rửa quá kỹ.

- Ngứa do ảnh hưởng từ các loại thuốc nhét hậu môn, thuốc trụ sinh đặc biệt là thuốc tetracilines, nếu dùng thường xuyên cũng có thể làm ngữa hậu môn.

Người bị ngứa hậu môn cần tránh
- di ngoai ra mau tuoi

- Không lau quá nhiều hoặc quá lâu sau mỗi lần đi cầy, không nên dùng quá nhiều xà phòng để rửa.

- Giữ hậu môn luôn không r